4 giải pháp giúp người tiểu đường phòng ngừa hoại tử bàn chân


Biến chứng bàn chân là biến chứng nặng nhất mà các bệnh nhân tiểu đường thường gặp phải. Các biến chứng bàn chân do bệnh tiểu đường như biến dạng bàn chân, hoại tử bàn chất, mất ngón chân,.. Để phòng tránh những biến chứng bàn chân, người bệnh cần thực hiện đúng các phương pháp sau để cơ thể được khỏe mạnh

Nguyên nhân khiến bệnh nhân tiểu đường thường bị hoại tử chân

4 giải pháp giúp người tiểu đường phòng ngừa hoại tử bàn chân

Biến chứng thần kinh gặp ở khoảng 40% bệnh nhân tiểu đường, làm giảm khả năng cảm nhận đau, nóng hay lạnh, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể cảm nhận được chân đã bị tổn thương. Bạn có thể dẫm lên 1 cái đinh hoặc 1 hòn sỏi nhưng vẫn đi suốt cả ngày mà không hề hay biết, tương tự chân bạn cũng có thể bị 1 vết xước hoặc vết rách nhưng không biết nên không được điều trị kịp thời và chỉ khi chân bạn sưng to lên hoặc có nhiễm trùng nặng thì bạn mới biết, khi đó là đã ở giai đoạn muộn, điều trị thường không đạt kết quả tốt.

Nên phòng ngừa hoại tử chân bằng những cách nào?


Việc chủ động phòng ngừa biến chứng là vô cùng cần thiết đối với bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt, nếu đã có biến chứng bàn chân thì cần phải có kế hoạch điều trị tích cực, kiểm soát đường huyết, thực hiện chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học nhằm ngăn ngừa biến chứng nặng thêm.

1. Thường xuyên kiểm tra đường huyết

Kiểm soát đường huyết ở chỉ số an toàn, ổn định (<7mmol/l lúc đói, <10mmol/l sau ăn 2 giờ) là mục tiêu tiên quyết để phòng ngừa biến chứng bàn chân và ngăn chặn bệnh tiến triển nặng hơn. Do đó, việc kiểm tra chỉ số đường huyết hàng ngày cần được chú trọng để người bệnh tự điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, luyện tập và dùng thuốc nhằm kiểm soát tốt đường huyết.

2. Kiểm tra bàn chân hàng ngày

Buổi tối trước khi đi ngủ, người bệnh tiểu đường nên dành ra 3-5 phút để kiểm tra bàn chân xem có chỗ nào bị xước, phồng rộp, vết thâm, cục chai chân hay chỗ nào đau không? Nếu không tự cúi xuống kiểm tra được thì có thể dùng gương để quan sát hoặc nhờ người thân kiểm tra giúp.
Tham khảo thêm các chứng bệnh khác:

3. Thực hiện chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh

Người bệnh tiểu đường nên cắt giảm lượng tinh bột như: Cơm, bún, mì, miến… khoảng 10% so với nhu cầu năng lượng bình thường. Chế độ dinh dưỡng lành mạng bao gồm nhiều rau xanh và trái cây ít đường, ngũ cốc nguyên hạt, cá béo... Các chuyên gia cũng khuyên người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn các chất béo bão hòa, thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Tránh xa rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích… vì đây là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc biến chứng bàn chân.

4. Dùng sản phẩm chiết xuất từ thảo dược để phòng ngừa hoại tử bàn chân

Cuối cùng, người bệnh tiểu đường nên kết hợp dùng thêm sản phẩm chiết xuất từ thảo dược hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, từ đó ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, đặc biệt là biến chứng trên bàn chân.
Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy, khổ qua rừng có khả năng phòng ngừa và ngăn chặn biến chứng tiểu đường thông qua cơ chế làm giảm chỉ số HbA1c. Sau 12 tuần điều trị, khổ qua rừng làm giảm 1% chỉ số HbA1c (từ 8,5% xuống 7,5%), điều này đồng nghĩa với việc giảm đáng kể các biến chứng trên mắt, thận, thần kinh và bàn chân... ở người bệnh tiểu đường.
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét