Dấu hiệu khi ung thư vòm họng cần cảnh giác

Khạc đờm ra máu là một trong những dấu hiệu thường gặp của người bị ung thư vòm họng. Ngoài ra, bệnh ung thư vòm họng còn có thể do nhiều nguyên nhân khác, Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp tới bạn các nguyên nhân gây ung thư vòm họng mà có thể bạn sẽ mắc phải
Dấu hiệu khi ung thư vòm họng cần cảnh giác
Dấu hiệu khi ung thư vòm họng cần cảnh giác

Những nguyên nhân gây khạc đờm có máu

Khạc đờm có máu là tình trạng cảnh báo nhiều căn bệnh liên quan đến miệng, họng, các bệnh đường hô hấp hoặc bệnh trong tuần hoàn máu phổi.
Khạc đờm có máu có thể liên quan đến nhiều bệnh lý như:
- Viêm phổi
- Viêm thanh quản
- Viêm phế quản
- Lao phổi
- Viêm amidan
- Ung thư phổi
- Ung thư vòm họng…
Trong số các nguyên nhân có thể gây khạc đờm có máu thì ung thư phổi, ung thư vòm họng là những nguyên nhân cực kì nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị bệnh kịp thời.
Riêng với bệnh ung thư vòm họng, nguyên nhân gây nên tình trạng đờm có máu xuất phát từ khối u trong vòm họng liên tục phát triển, xâm lấn vòm mũi gây hoại tử và làm vỡ các mạch máu gây tình trạng chảy máu.
Người bệnh có hiện tượng chảy máu cam hay chất nhầy mũi có dính máu, khi nuốt nước mũi và nhổ ra đường miệng kết hợp với tình trạng ho có đờm sẽ làm xuất hiện triệu chứng đờm có máu.
Thực tế, khạc ra đờm có máu thường xuất hiện ở bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn tiến triển và di căn nên bạn cần phải đặc biệt cảnh giác. Đặc biệt nếu bạn có những yếu tố nguy cơ mắc bệnh như nhiễm vi rút EBV, tiền sử gia đình có người mắc bệnh, nghiện rượu bia, các loại thức ăn lên men như cà muối, dưa muối… thì cần phải hết sức cảnh giác.

Các dấu hiệu khác cảnh báo ung thư vòm họng

Theo các bác sĩ khoa Ung bướu - Bệnh viện Thu Cúc, ung thư vòm họng rất khó phát hiện do các triệu chứng bệnh thường mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường ở mũi, họng. Nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu dưới đây, bạn cần đi khám ngay:
Các dấu hiệu khác cảnh báo ung thư vòm họng

Các dấu hiệu khác cảnh báo ung thư vòm họng

- Đau đầu: lúc đầu chỉ đau đầu nhẹ sau đau tăng lên dữ dội, đau lan từ nửa bên này sang bên đối diện.
- Ù tai: lúc đầu chỉ ù một bên sau u liên tục cả hai bên, thính giác giảm.
- Ngạt mũi: ngạt mũi một bên sau ngạt mũi liên tục, có chảy mủ lẫn máu.
- Nổi hạch góc hàm: hạch lúc đầu nhỏ, rắn sau lớn dần theo thời gian, kích thước kém di động.
- Liệt các dây thần kinh sọ: khối u lan vào nền sọ làm liệt các dây thần kinh sọ…
Tham khảo thêm các triệu chứng bệnh khác:
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét