Đừng xem thường triệu chứng đau đầu ở trẻ nhỏ

Đau đầu là chứng bệnh phổ biến gặp ở mọi lứa tuổi. Riêng ở trẻ em, có 10-15% số trẻ đến khám tại phòng khám thần kinh, tâm thần, nhi khoa vì đau đầu. Đau đầu có thể là triệu chứng duy nhất, hoặc là triệu chứng của nhiều bệnh với nhiều kiểu đau đầu khác nhau.

Các loại đau đầu ở trẻ em thường gặp


Có hai loại nhức đầu: chứng đau đầu chính (primary headaches) và đau đầu phụ (secondary headaches). Dạng đau đầu chính là khi tình trạng nhức đầu này không phải do một chứng bệnh nào khác gây ra.
Ngược lại, chứng đau đầu phụ là do các chứng bệnh khác gây ra như nhiễm trùng xoang mũi, bị thương ở cổ…
Các loại đau đầu ở trẻ em thường gặp

Các loại đau đầu ở trẻ em thường gặp


Đau đầu chính (primary headaches)

Đau căng đầu và đau nửa đầu là hai dạng đau đầu chính phổ biến nhất. Đau căng đầu thường xảy ra ở trẻ em, thanh thiếu niên và chỉ kéo dài trong vài phút.

Cơn đau nhức thường được mô tả như một cảm giác bị xiết chặt ở hai bên đầu, thỉnh thoảng xuất hiện ở trán, phía sau đầu và cổ, hoặc cả hai khu vực này.
Có khoảng 10% các bé ở độ tuổi thanh thiếu niên mắc chứng đau nửa đầu. Những cơn nhức đầu thường bắt đầu đột ngột, theo kiểu mạch đập và thường nhức đầu ở một bên.
Một số bé có thể cảm thấy đau cả hai bên. Sự tiến triển của cơn đau có thể kéo dài hàng giờ, đôi khi cả ngày. Buồn nôn, nôn thường kết hợp với cơn nhức đầu.

Đau đầu phụ (secondary headaches)

Chấn thương ở cổ
Các vấn đề về xoang, mắt, răng, tai hoặc các bộ phận khác
Bệnh trầm cảm ở trẻ nhỏ từ nhẹ đến nghiêm trọng
Nhiễm trùng.
Một số căn bệnh gây ra chứng đau đầu phụ:
Đôi khi, nhức đầu có thể là dấu hiệu của khối u. Do đó, bạn nên chú ý nếu bé nói với bạn bé bị nhức đầu nhé.
Nhức đầu cụm
Nhức đầu cụm thường xuất hiện ở những bé từ 10 tuổi trở lên. Những cơn nhức đầu thường bắt đầu ở một bên, xuất hiện đột ngột, cường độ mạnh, trước tiên ở trong và xung quanh mắt rồi lan ra nửa cổ, nửa mặt, nửa đầu.
Các cơn đau thường kéo dài khoảng một tuần hoặc một tháng. Nếu bé bị đau, bạn sẽ thấy phía bên đau của bé bị tắc mũi, đỏ mặt, co đồng tử, sụp mí mắt, lồi mắt và các triệu chứng khác.
Tham khảo thêm các triệu chứng khác:
+ Nguyên nhân teo cơ
+ Nơron thần kinh có mấy chức năng cơ bản

Nguyên nhân gây chứng đau đầu ở trẻ em


Để có thể hiểu rõ hơn về cách chữa đau đầu ở trẻ em, đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu một số nguyên nhân gây chứng bệnh trẻ em này. Theo các bác sỹ chuyên khoa thần kinh, những nguyên nhân thường gây ra đau đầu ở trẻ em là:

Nguyên nhân gây chứng đau đầu ở trẻ em

Nguyên nhân gây chứng đau đầu ở trẻ em


Di truyền: 

Nếu như trong gia đình có ông bà, bố mẹ hay anh chị có tiền sử thường xuyên mắc các bệnh đau đầu thì người con, người cháu sinh ra sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn những đứa trẻ bình thường khác.

Chấn thương đầu: 

Những tai nạn va chạm mạnh ở vùng đầu cũng là nguyên nhân quan trọng gây nên tình trạng đau đầu về sau cho bé. Bạn càng cần phải chú ý nhiều hơn nếu như con bạn có xuất hiện cơn đau đầu liên tục và tình trạng càng xấu đi sau một chấn thương ở đầu vì đó có thể là dấu hiệu của một tình trạng nguy hiểm hơn.

Bệnh tật và nhiễm trùng:

 Nếu như con bạn đang mắc các bệnh như: bệnh tai giữa ở trẻ em, viêm xoang, cảm cúm thì rất có thể sẽ có thêm cơn đau nhức đầu kèm theo.

Do yếu tố môi trường: 

bạn cũng nên để ý khi thời tiết chuyển mùa hoặc môi trường sống của bé vì đây cũng chính là nguyên nhân quan trọng gây nên hiện tượng đau đầu ở trẻ nhỏ.

Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét