Phẫu thuật nội soi ổ bụng Tốt An Toàn tại Bệnh Viện An Việt

Nội soi ổ bụng chẩn đoán là dạng phẫu thuật nội soi được dùng để quan sát các cơ quan vùng bụng và vùng chậu. Trong quá trình nội soi, nếu thấy có bất thường, bác sĩ có thể thực hiện luôn một số tiểu phẫu. Phẫu thuật nỗi soi ổ bụng có nhiều ưu điểm như sẹo mổ nhỏ, ít đau sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện, hồi phục sức khỏe nhanh, trở lại công việc và sinh hoạt hàng ngày sớm…

1. Phẫu thuật nội soi ổ bụng là gì?

Phẫu thuật nội soi ổ bụng là một kĩ thuật mổ không cần rạch một đường rạch lớn trên da thành bụng. Một ống nhỏ gọi là ống nội soi sẽ được chọc vào ổ bụng thông qua một vết rạch nhỏ.
Ống nội soi sẽ giúp các bác sĩ quan sát các tạng trong vùng chậu. Nếu gặp vấn đề cần xử lý, các dụng cụ khác sẽ được sử dụng. Những dụng cụ này sẽ được đưa vào cơ thể thông qua ống nội soi hoặc thông qua các vết rạch nhỏ khác trên thành bụng.
Phẫu thuật nội soi ổ bụng Tốt An Toàn tại Bệnh Viện An Việt
Phẫu thuật nội soi ổ bụng Tốt An Toàn tại Bệnh Viện An Việt
Nội soi ổ bụng chẩn đoán rất hữu ích trong việc tìm ra nguyên nhân gây đau vùng bụng dưới và vùng chậu, một số vấn đề kinh nguyệt và vô sinh. Phẫu thuật này rất hiệu quả trong việc giúp chẩn đoán lạc nội mạc tử cung, nhiễm trùng, xơ dính vùng chậu, tổn thương ống dẫn trứng, thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng hoặc u xơ tử cung.
Xem thêm: phẫu thuật nội soi mũi xoang an toàn không đau?

2. Khi nào bạn nên thực hiện nội soi ổ bụng chẩn đoán?

Khi các xét nghiệm khác không cung cấp đủ thông tin chẩn đoán, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi ổ bụng. Thủ thuật này cũng có thể được tiến hành để lấy mẫu sinh thiết.

Bác sĩ có thể sẽ khuyến khích bạn tiến hành nội soi ổ bụng để kiểm tra các cơ quan sau:
 • Ruột thừa;
 • Túi mật;
 • Gan;
 • Tụy;
 • Ruột non và ruột già;
 • Lách;
 • Dạ dày;
 • Các cơ quan vùng chậu hoặc cơ quan sinh sản.
Xem thêm: Địa chỉ phẫu thuật nội soi tuyến giáp tốt nhất hiện nay

3. Phẫu thuật nội soi ổ bụng được thực hiện như thế nào?

Bác sĩ của bạn sẽ rạch một đường nhỏ trên rốn và đưa ống nội soi vào. Trong suốt quá trình mổ, khí sẽ được bơm vào ổ bụng (khí cacbon dioxide hoặc nitrous oxide). Việc bơm khí vào ổ bụng giúp quan sát các tạng và cơ quan sinh dục trong vùng chậu một cách rõ ràng hơn.
Ống nội soi sẽ truyền hình ảnh về một màn hình. Bác sĩ sẽ rạch những vết rạch khác để đưa vào các dụng cụ phẫu thuật. Những vết rạch này thường dài không quá 1,5 inch (=3,81 cm). Một dụng cụ khác, gọi là dụng cụ đẩy tử cung, có thể sẽ được đưa vào buồng tử cung để điều chỉnh tử cung sang các vị trí khác nhau nhằm quan sát các tạng khác dễ dàng hơn.

4. Những biến chứng của phẫu thuật nội soi ổ bụng?

Cũng như với bất kì ca phẫu thuật nào, phẫu thuật nội soi cũng có thể gây một vài biến chứng. Những biến chứng này bao gồm:
 • Xuất huyết hoặc thoát vị ở những vùng rạch
 • Xuất huyết nội
 • Nhiễm trùng
 • Tổn thương các tạng
 • Biến chứng của thuốc mê
Đôi lúc những biến chứng sẽ không xuất hiện ngay lập tức. Khả năng xuất hiện biến chứng phụ thuộc vào loại phẫu thuật được thực hiện.
Share on Google Plus

About Quang Linh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét