Nguyên nhân và cách điều trị bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ác tính phổ biến, gây tử vong nhiều nhất trong các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy, việc tầm soát ung thư dạ dày sẽ giúp chúng ta phát hiện sớm bệnh lý này ngay từ khi chưa có biểu hiện lâm sàng, từ đó điều trị tích cực, hạn chế bệnh phát triển và gia tăng tỉ lệ chữa khỏi.

1. Vì sao cần tầm soát ung thư dạ dày

Các dấu hiệu lâm sàng của ung thư dạ dày chỉ bắt đầu xuất hiện khi bệnh đã tiến triển đến mức độ nặng, vì vậy khi một người được phát hiện mắc ung thư dạ dày thì bệnh phần lớn đều đã ở giai đoạn 3 hoặc giai đoạn cuối. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh, có khả năng gây tử vong cao mà còn làm giảm khả năng chữa trị.
Tầm soát ung thư dạ dày Tốt An Toàn Uy Tín tại bệnh viện An Việt
Tầm soát ung thư dạ dày Tốt An Toàn Uy Tín tại bệnh viện An Việt
Chính vì vậy, tầm soát ung thư dạ dày có ý nghĩa rất quan trọng, bởi:
+ Giúp phát hiện sớm các tế bào ung thư, ngăn chặn nguy cơ ung thư dạ dày. Đồng thời, kiểm tra được những bệnh lý về tiêu hóa tiềm ẩn nguyên nhân gây ung thư để đưa ra phương án điều trị kịp thời.
+ Hơn nữa, cơ hội sống sót và điều trị của bệnh nhân ung thư dạ dày phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh – đó là lý do bạn nên đi tầm soát ung thư dạ dày định kỳ hằng năm để có thể phát hiện sớm các tế bào ung thư.
+ Ngoài ra, khi tầm soát ung thư dạ dày, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, các bác sĩ có thể loại bỏ tế bào ung thư bằng phương pháp nội soi mà không cần phẫu thuật – với tỉ lệ chữa khỏi lên đến gần 100%. Trường hợp bệnh ở mức độ nặng hơn, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị khoa học để nâng cao hiệu quả cải thiện tình trạng bệnh.
Xem thêm: Địa chỉ phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch tốt an toàn uy tín

2. Những phương pháp tầm soát ung thư dạ dày

Nội soi dạ dày: Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi để quan sát bên trong dạ dày. Phương pháp này giúp quan sát, đánh giá trực tiếp các tổn thương, đồng thời xác định vị trí, hình dạng, kích thước tổn thương. Qua nội soi cũng có thể lấy mẫu tổn thương để tiến hành sinh thiết và đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác.
Nội soi ổ bụng: Nội soi ổ bụng giúp chẩn đoán giai đoạn chính xác hơn, trong thủ thuật này, đầu camera được đưa vào ổ bụng qua một lỗ mở nhỏ để bác sĩ quan sát, đánh giá lần cuối cùng mức độ xâm lấn của khối u, có di căn hạch và di căn đến các cơ quan khác hay không.
Chụp X-quang: Là phương pháp thường dùng để xác định ung thư dạ dày ở giai đoạn tiến triển. Trong quá trình kiểm tra, bệnh nhân sẽ được uống chất lỏng có chứa bari trước khi chụp X-quang để phân định đường viền của thành dạ dày, từ đó bác sĩ có thể phát hiện các vết loét và khối u, sau đó có thể thực hiện nội soi để làm sinh thiết. 
Xem thêm:Địa chỉ phẫu thuật nội soi tiêu hóa hiệu quả nhất hiện nay

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): Đây là phương pháp chẩn đoán không can thiệp, mục đích chính là để đánh giá tình trạng xâm lấn của khối u đến các khu vực xung quanh cũng như đánh giá tình hình ung thư di căn: hạch, gan, tình trạng ổ bụng, ổ phúc mạc, dịch… Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là không thể phát hiện các tổn thương nhỏ hơn 5mm.
Sinh thiết : Sinh thiết là phương pháp dùng dụng cụ chuyên dụng đưa qua ống nội soi vào khu vực dạ dày và lấy một mảnh nhỏ ở nơi có tổn thương tại niêm mạc dạ dày để quan sát dưới kính hiển vi. Sinh thiết dùng để chẩn đoán ở mức độ tế bào, có thể xác định khối u đó là u lành hay u ác. Ngoài ra, nó còn có thể giá mức độ viêm dạ dày, chẩn đoán có nhiễm vi khuẩn helicobacterpylori hay không.
Share on Google Plus

About Quang Linh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét