Đau vai dai dẳng: Khi nào là dấu hiệu của ung thư phổi?

Đau vai có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, từ bệnh lành tính cho tới ác tính như ung thư phổi. Vậy dấu hiệu đau vai do ung thư phổi có gì khác so với bệnh ít nghiêm trọng khác?
Đau vai dai dẳng: Khi nào là dấu hiệu của ung thư phổi?

Tại sao ung thư phổi có thể gây ra đau vai?

Đau vai là một trong những triệu chứng của ung thư phổi. Điều này gây ra là do khối u ở phổi gây áp lực lên dây thần kinh. Đau vai cũng có thể xảy ra khi ung thư phổi di căn tới xương trong và gần vai. Trong trường hợp ung thư di căn xương, không chỉ đau vai, người bệnh còn gặp các triệu chứng khác bao gồm: đau xương ở các vị trí khác như lưng, cánh tay, dễ gãy xương…
Đặc biệt, một dạng ung thư phổi có tên là khối u đỉnh phổi, phát triển gần phần trên của phổi có thể xâm nhập các mô gần vai. Do đó, nó thường gây ra triệu chứng đau vai tỏa ra cánh tay. Dạng ung thư phổi này thường khó phát hiện sớm do nó hiếm khi gây ra các triệu chứng ho dai dẳng, ho ra máu, khó thở… khiến người bệnh chủ quan không nghĩ tới ung thư phổi và đi khám sớm.
Một dạng ung thư phổi khác nữa là ung thư biểu mô màng phổi ác tính cũng có thể gây ra triệu chứng đau vai. Trong một nghiên cứu, 14% số người bệnh nhận thấy đau vai là triệu chứng đầu tiên. Ung thư biểu mô màng phổi ác tính thường gặp ở những người tiếp xúc nhiều với amiang. Hãy đi khám ngay khi có triệu chứng này, và nếu bạn đã từng làm trong ngành xây dựng, đừng quên cho bác sĩ biết, để đánh giá nguy cơ mắc ung thư phổi.

Khi nào đau vai liên quan tới ung thư phổi?

Đau vai dai dẳng: Khi nào là dấu hiệu của ung thư phổi?

Đau vai có mặt ở nhiều loại bệnh khác nhau, tuy nhiên đau vai liên quan tới ung thư phổi thường có đặc điểm là: đau kéo dài ngay cả khi đã nghỉ ngơi, cơn đau nặng hơn vào ban đêm, đau không liên quan tới hoạt động nào hay chấn thương. Ngược lại, cơn đau do các điều kiện lành tính khác thường thuyên giảm khi nghỉ ngơi hoặc không hoạt động mạnh.
Ngoài ra, theo kinh nghiệm của những người mắc ung thư phổi, đau vai do ung thư phổi thường có đặc điểm là đau từ vai tỏa ra cánh tay, bàn tay, và có thể kèm theo tê, hoặc ngứa ran tay.
Đừng chủ quan nếu bạn vừa bị đau vai, vừa có kèm theo các triệu chứng khác như: khó thở, ho dai dẳng, đau ngực, thở khò khè, khàn giọng, ho ra máu, mệt mỏi, hoặc giảm cân không rõ lý do... vì đây là những triệu chứng điển hình của ung thư phổi.
Tham khảo thêm các triệu chứng bệnh khác:
Cấu tạo nơron thần kinh
Nhồi máu não lỗ khuyết


Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét