Nguyên nhân và cách điều trị bệnh rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ là gì?

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng cho biết, rối loạn giấc ngủ là những biểu hiện bất thường về thời gian, chất lượng hoặc thời điểm ngủ do nhiều nguyên nhân gây ra. Đó là khi cơ thể gặp khó khăn để ngủ vào ban đêm, khi thức dậy cảm thấy mệt mỏi và thường có cảm giác buồn ngủ vào ban ngày.
Nguyên nhân và cách điều trị bệnh rối loạn giấc ngủ

Tham khảo thêm:

Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ

Theo bác sĩ Hoàng, có nhiều nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ. Cụ thể là:

Do yếu tố tâm lý

Do tâm lý lo âu, tức giận, sợ hãi, ghen tuông, hận thù, trầm uất,…hay môi trường ô nhiễm, có nhiều tiếng động, nhiều ánh sáng.

Yếu tố thần kinh

Các bệnh lý tổn thương thực thể não và hệ thần kinh trung ương hoặc các bệnh cơ thể như rối loạn đường huyết, huyết áp dao động,…

Các yếu tố thể dịch

Sự biến đổi nội tiết tố, hoomone ở nam giới mãn dục và phụ nữ tiền mãn kinh, mang thai hoặc mất cân bằng sinh hóa não do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Ngoài ra, sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, cà phê, ma túy hoặc sử dụng các thuốc chữa bệnh có tác dụng kích thích thần kinh trung ương như vitamin nhóm B, hỗn hợp thần kinh,…

Do trật nhịp sinh học

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh rối loạn giấc ngủ

Nhịp sinh học có liên quan đến nhiều vấn đề về sức khỏe như suy sụp tinh thần, tối loạn lưỡng cực hay rối loạn giấc ngủ theo mùa.
Rối loạn giấc ngủ do nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể không trùng khớp với lịch học tập và làm việc hàng ngày. Ngày nay, nhiều người phải làm việc tăng ca vào ban đêm hay lúc sáng sớm. Khi cơ thể muốn ngủ nhưng vẫn cố gắng làm việc, điều này kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tinh thần.

Cách điều trị rối loạn giấc ngủ

Theo bác sĩ Lương Lễ Hoàng để điều trị rối loạn giấc ngủ, trước hết cần tìm ra nguyên nhân. Từ đó có biện pháp điều trị thích hợp.
Theo đó, có các cách chữa rối loạn giấc ngủ sau đây:
- Thay đổi thói quen
- Tạo thói quen thức ngủ đúng giờ.
- Tránh dùng thuốc và các chất kích thích thần kinh trung ương.
- Tránh stress, tâm lý căng thẳng.
- Áp dụng các bài tập vật lý trị liệu
Trước khi đi ngủ có thể áp dụng các bài tập như xoa bóp, bấm nguyệt, massage, châm cứu, thuyền định, dưỡng sinh…
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét