Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm tai giữa ở người lớn

Để điều trị viêm tai giữa ở người lớn giờ đây không phải là chuyện khó khăn nữa, bởi trước sự phát triển của trình độ y học kỹ thuật hiện đại cùng với các trang thiết bị nhập ngoại đã hỗ trợ bệnh nhân rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh. Thế nhưng, việc điều trị bệnh bằng các mẹo đơn giản là điều không phải ai cũng có thể biết.

1. Các triệu chứng của viêm tai giữa ở người lớn

Các triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào nội địa hóa của quá trình viêm. Tại một viêm tai giữa của một tai bên ngoài có một sự tăng trưởng vừa phải của tích phân, đỏ của auricle. Đau có thể chiếu xạ vào trong đền hoặc hàm đặc biệt trong khi nhai hoặc nói chuyện. Với sự an toàn kịp thời của các ổ viêm - nhọt và mụn trứng cá - quá trình nhanh chóng dừng lại và cơn đau đi qua.

Viêm tai giữa được đặc trưng bởi các triệu chứng sau:
+ Viêm cấp tính được biểu hiện bằng cơn đau dữ dội ở tai, có thể bị sắc và đau. Thông thường, bệnh nhân chỉ ra "bắn vào tai".
+ Đôi khi các triệu chứng của tình trạng khó chịu chung được ghi nhận - sốt, buồn ngủ, sốt với ớn lạnh. Cần lưu ý rằng những dấu hiệu này là đặc trưng chung cho ARI, có biến chứng thường là viêm tai giữa.
+ Với viêm tai mủ có thể xuất hiện từ ống nghe. Điều này cho thấy sự thủng màng màng nhĩ.
+ Sự rụng trứng vĩnh viễn của tai hoặc sự hiện diện liên tục của tiếng ồn xung quanh, giảm độ nhạy của thính lực, đó là điển hình cho phương tiện truyền thông viêm tai giữa mãn tính.
Xem thêm: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm họng hạt mãn tính

2. Biểu hiện chủ yếu của bệnh viêm tai giữa ở người lớn là:

+ Chảy dịch, mủ ra ngoài: Nếu là viêm cấp tính thì thường là mủ trắng đục, hơi xanh đặc; nếu qua vài tuần thì dịch chuyển sang dạng vàng loãng; nếu người bệnh bị lâu năm và có biến chứng xương chũm thì chảy dịch trắng, vàng có mùi hôi thối.

+ Đau nhức tai: Viêm tai giữa ở người lớn gây đau nhức tai nhiều ở giai đoạn cấp tính, hoặc vào những đợt cấp của viêm mạn tính, nhiều trường hợp đau nặng lan sang cả vùng đầu quanh tai.
+ Ù tai, cảm giác có âm thanh trong tai: Viêm tai giữa ở người lớn dịch mủ tích tụ bên trong, màng nhĩ thủng nên người bệnh có thể cảm thấy ù tai, có tiếng “lục bục” trong tai rất khó chịu.
Xem thêm: bac si tai mui hong nhi gioi ở Hà Nội

3. Điều trị bệnh viêm tai giữa ở người lớn

+ Phương pháp điều trị Tây y:
Đối với viêm tai giữa ở người lớn trong giai đoạn cấp tính thì có thể được điều trị bằng Tây y các loại thuốc uống kháng sinh toàn thân, thuốc kháng viêm, thuốc chống phù nề, giảm đau, có thể kết hợp với thuốc nhỏ tai có tính chất kháng sinh hoặc cả kháng viêm.
Những trường hợp viêm tai giữa điều trị nội khoa kéo dài không khỏi, hoặc có biến chứng xương chũm chảy mủ hôi thối (tai có cholesteatoma), hoặc màng nhĩ thủng quá lớn không tự liền được ảnh hưởng đến khả năng nghe thì cần được chỉ đinh phẫu thuật, sau đó kết hợp tiếp tục điều trị nội khoa.
+ Các phương pháp điều trị Đông y
Đông y có nhiều bài thuốc và phương pháp, kinh nghiệm dân gian điều trị viêm tai giữa ở người lớn như: châm cứu, hơ huyệt bằng mồi ngải, các bài thuốc uống, chữa viêm tai giữa bằng phèn phi, bằng nhau thai, xác rắn, sáp ong, xông bằng khói hương (trước kia hương được làm bằng nguyên liệu tự nhiên, khói có tính sát khuẩn, chống viêm và không độc hại)…đều mang lại kết quả tốt.
Share on Google Plus

About Quang Linh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét