Những điều cần biết về bệnh zona

Zona là một bệnh do virus zona varicellae gây ra. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người từng bị thủy đậu, người có hệ miễn dịch suy giảm.
Những điều cần biết về bệnh zona

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 2, virus zona cũng là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu, có thể nằm hàng chục năm trong cơ thể, sau đó gặp yếu tố thuận lợi (sức đề kháng giảm do tuổi tác hoặc bệnh tật), chúng liền hoạt động trở lại, theo dây thần kinh ra da, gây nên bệnh zona. Đối tượng dễ mắc zona sau thủy đậu là người già yếu, được ghép thận, ghép tủy xương, nhiễm HIV, ung thư, dùng thuốc ức chế miễn dịch lâu ngày (thuốc trị hen suyễn, viêm khớp). Khi virus thức dậy và chạy dọc theo các sợi thần kinh tới da. Kết quả là phát ban gây đau đớn, được gọi là bệnh zona.

Nguyên nhân gây bệnh zona

Các virus aricella zoster là thủ phạm đằng sau cả thủy đậu và bệnh zona. Lần đầu tiên một người bị tiếp xúc với siêu vi khuẩn, nó gây ra các vết loét ngứa ngáy, được gọi là thủy đậu. Virus không bao giờ biến mất. Thay vào đó, nó ngủ yên trong các tế bào thần kinh và có thể kích hoạt lại sau nhiều năm và gây ra bệnh zona.

Chẩn đoán bệnh zona

Những điều cần biết về bệnh zona

Các bác sĩ thường có thể chẩn đoán bệnh zona chỉ bằng cách nhìn vào những nốt phát ban. Nếu bạn có các triệu chứng bệnh zona, hãy khám bác sĩ ngay cả khi bạn chưa bao giờ bị thủy đậu. Nhiều trường hợp mắc bệnh thủy đậu thời thơ ấu là thể nhẹ không bị phát hiện, nhưng virus vẫn có thể nán lại và kích hoạt lại. Để ngăn ngừa các biến chứng, nên phải bắt đầu điều trị ngay khi bệnh zona xuất hiện.
Mụn rộp thường nổi lên trong 7-10 ngày và biến mất hoàn toàn trong 2 - 4 tuần. Ở hầu hết người khỏe mạnh, các vết rộp không để lại sẹo. Đau và ngứa sẽ biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng. Nhưng những người có hệ thống miễn dịch suy yếu có thể bị bệnh vẩy nến không chữa lành kịp thời.
Tham khảo thêm các triệu chứng bệnh khác:
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét