Phẫu thuật nội soi ổ bụng an toàn không nguy hiểm?

Phẫu thuật nội soi ổ bụng thường được bác sĩ đề nghị khi những phương pháp chẩn đoán khác như xét nghiệm X – quang, siêu âm không tìm thấy được nguyên nhân bệnh như trong trường hợp đau mãn tính bụng dưới. Nhờ nhìn trực tiếp vào bên trong bụng, các bác sĩ có thể biết nguyên nhân gây bệnh và tổn thương ở đâu

1. Những trường hợp cần phải nội soi ổ bụng?

 • Cắt ruột thừa (qua nội soi)
 • Thủng ổ loét dạ dày hoặc tá tràng
 • Trào ngược thực quản dạ dày, thoát vị hoành
 • Các phẫu thuật dạ dày (cắt dạ dày bán phần hoặc cắt toàn bộ dạ dày đối với u lành hoặc ác tính, mổ thông dạ dày, nối vị tràng).
 • Phẫu thuật điều trị béo phì (còn gòi là phẫu thuật bariatric) như cắt vạt dạ dày, thắt đai dạ dày hoặc bắc cầu dạ dày.
Tổng hợp những thông tin đầy đủ và chi tiết về nội soi ổ bụng
 • Phẫu thuật điều trị tắc ruột non hoặc ruột kết
 • Chấn thương ổ bụng như tổn gan, lách hoặc ruột.
 • Viêm phúc mạc do thủng cơ quan nội tạng.
 • Các phẫu thuật gan, mật (phẫu thuật cắt túi mật, phẫu thuật lấy sỏi đường mật và ống mật chủ, phẫu thuật cắt gan, phẫu thuật nối mậtruột) qua nội soi hoặc mổ mở.
 • Các phẫu thuật tụy và lách như phẫu thuật cắt khối tá tụy, cắt lách và thân đuôi tụy, mở thông nang tụy với hỗng tràng (hầu hết qua kỹ thuật mổ mở).
 • Phẫu thuật đại tràng, trực tràng. Phẫu thuật cắt bán phần hoặc toàn bộ đại tràng qua nội soi
 • Phẫu thuật thoát vị bẹn và thoát vị thành bụng khác có đặt lưới qua mổ mở hoặc nội soi.
 • Các phẫu thuật trực tràng (trĩ, dò hậu môn, nứt kẽ hậu môn, áp xe nang lông sau xương cùng cụt, …) với các phương tiện mới như Longo, hệ thống treo và triệt mạch trĩ (HAL/RAR Doppler)
Xem thêm: nội soi tai mũi họng ở đâu tốt nhất hiện nay?

2. Hệ thống phẫu thuật nội soi

Sơ lược về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống PTNS:
Màn hình y khoa (Monitor): CRT và LCD, chức năng hiển thị hĩnh ảnh phẫu trường.
Bộ xử lý hình ảnh: gồm ống kính soi, đầu camera và bộ xử lý, chức năng truyền tải tín hiệu hĩnh ảnh thu tại phẫu trường tới màn hĩnh. Trong PTNS 0 bụng thường dùng các camera 5mm hoặc lOmm, có góc nhìn 0° độ hoặc 30°.
Nguồn sáng: Halogen, Metal Halide, Xenon với công suất khác nhau, chức năng chiếu sáng phẫu trường qua dây dẫn sáng nối vào ống kính soi theo kênh truyền sáng.
Bơm C02: phân loại theo lưu lượng bơm tối đa, chức năng tạo và ổn định không gian phẫu trường.
Bơm hút và tưới rửa 0 bụng: lưu lượng càng cao càng tốt, dòng nước đưa vào và hút ra không chạy qua thiết bị mà được dẫn truyền qua hệ thống ống dẫn làm bằng Silicon.
Máy đốt điện: kết nối với các loại dụng cụ phẫu thuật để cắt, đốt cầm máu,…
Dụng cụ PTNS các loại: trocar, ống giảm, kéo, các loại kẹp cầm nắm, móc phẫu tích, …; phân loại: không hoặc có khóa, chấu cắm điện cực (theo tay cầm), đơn hoặc lưỡng cực, dùng 1 hoặc nhiều lần.
Xe đặt di chuyển hệ thống: Nhiều tầng để có thể đặt đủ các thiết bị trong hệ thống và các thiết bị phụ trợ khác khỉ có nhu cầu (đầu thu hình, máy in,…), ngăn kéo chứa phụ kiện thay thế, vật dụng thường dùng trong phẫu thuật nội soi (dây dẫn khỉ C02, dây dẫn sáng,..,). Bánh xe di chuyển theo nhiều hướng phải đủ lớn và có khóa cố định, nên sử dụng loai tốt, chịu lực cao.

Xem thêm:Nguyên nhân và cách điều trị bệnh viêm họng cấp
Share on Google Plus

About Quang Linh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét