Tiêm phòng quai bị cho trẻ khi nào?

Bệnh quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút quai bị gây nên, bệnh lây qua đường hô hấp, xảy ra quanh năm nhưng thường gây dịch vào mùa Đông - Xuân, bệnh hay gặp ở lứa tuổi học sinh và gây thành dịch tại các trường mẫu giáo, trường học,... Bệnh quai bị ít khi xuất hiện ở trẻ em dưới 2 tuổi và người già, và sau khi mắc bệnh, bệnh nhân có miễn dịch nhiều năm và rất hiếm khi tái phát. 

tiêm phòng quai bị cho trẻ khi nào

Hiện nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, mà phương pháp chủ yếu là điều trị triệu chứng, tăng cường dinh dưỡng cho trẻ và giúp phát hiện và xử trí sớm các biến chứng viêm tinh hoàn, viêm màng não...

Để tránh quai bị cho trẻ có thể tiêm vắc xin kết hợp chống 3 bệnh gồm sởi, quai bị, rubella. Loại vắc xin kết hợp này được cơ thể dung nạp tốt, có tác dụng gây miễn dịch chắc chắn và bền vững. Và một vấn đề cũng quan trọng không kém đó là tiêm phòng quai bị cho trẻ khi nào để có kết quả tốt nhất cũng là một mối âu lo của các bà mẹ.

>>>Những loại vắc xin ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng cần tiêm cho trẻ

Tiêm phòng quai bị cho trẻ khi nào để có kết quả tốt nhất?

Biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh quai bị là tiêm phòng bệnh quai bị, bắt đầu từ 12 tháng tuổi trở lên. Trường hợp bé tiếp xúc với bệnh nhân mắc quai bị mà chưa được tiêm phòng quai bị thì cần phải tiêm ngay để có thể bảo vệ bản thân tránh lây nhiễm. Lưu ý rằng cần tiêm phòng quai bị cho bé trong thời gian không quá 72 giờ sau khi tiếp xúc với người mắc bệnh.

Vắc xin quai bị không nên tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi, và tiêm mũi nhắc lại khi trẻ được 4 tuổi. Tuy nhiên nếu trẻ sống trong môi trường dịch bệnh thường xuyên thì có thể tiêm ngừa từ 9 tháng tuổi. Tuy nhiên cần phải nhớ rằng không phải cứ chích ngừa quai bị là sẽ phòng được bệnh mà trên thực tế, việc chủng ngừa chỉ có thể phòng bệnh được khoảng 80% nên sau khi chích ngừa vẫn cần có ý thức phòng bệnh.

Share on Google Plus

About anhvtp

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét