Bệnh đau nửa đầu phổ biến như thế nào?

FDA đã phê duyệt Ajovy, một loại thuốc mới phòng ngừa chứng đau nửa đầu sẽ được tung ra thị trường trong năm nay. Điều này có thể mở ra hy vọng cho nhiều người mắc chứng đau nửa đầu để tránh những biến chứng nguy hiểm do không điều trị kịp thời.
Bệnh đau nửa đầu phổ biến như thế nào?

Chứng đau nửa đầu nếu không chữa trị kịp thời có thể gây một số biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, các loại thuốc chữa chứng này có thể gây nhiều tác dụng phụ. Vậy nên một loại thuốc mới phòng ngừa chứng đau nửa đầu nhưng ít tác dụng phụ luôn là một thách thức với những nhà khoa học. Hiện nay bệnh nhân đau nửa đầu đã có thêm hy vọng mới với lại thuốc FDA vừa chấp nhận.

Đau nửa đầu là cơn đau có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, gây khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt cũng như công việc của người bệnh.

Theo một số ước tính, chứng đau nửa đầu là căn bệnh phổ biến thứ ba trên thế giới, phổ biến hơn tiểu đường, động kinh và hen suyễn. Gần 15% dân số thế giới trải qua những cơn đau đầu này.

Ngoài ra, chứng đau nửa đầu mãn tính chiếm gần 2% dân số toàn cầu. Bệnh này nằm trong số 10 nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng mất khả năng sinh hoạt bình thường.

Theo Tiến sĩ Howie Zheng, nhà thần kinh học tại Trung tâm Y khoa Mercy ở Maryland, Mỹ, chứng đau nửa đầu không chỉ bao gồm có đau đầu. Những người bị bệnh này còn có thể gặp phải các triệu chứng như khó nói, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn, buồn nôn và nôn mửa. 

Tiến sĩ Zheng cho biết thêm rằng chứng đau nửa đầu mãn tính (đau hơn 8 lần mỗi tháng) đặc biệt có ảnh hưởng nhiều đến phụ nữ. Những cơn đau này có thể là do thay đổi hormone hàng tháng và có thể xảy ra vào chu kỳ kinh nguyệt, trong thời gian mang thai và thời kỳ mãn kinh.

Một số yếu tố khác nhau có thể khởi phát đợt đau đầu là caffeine, căng thẳng và ngủ quá ít. Vì vậy, những người bị chứng đau nửa đầu có thể thay đổi và thiết lập một lối sống hợp lý để giảm bớt tần suất bị những cơn đau đầu.

Tuy nhiên, một số chứng đau nửa đầu có thể là do những thay đổi hóa học trong não bộ hoặc hoạt động não bất thường, thậm chí còn có thể do di truyền. Một số trường hợp đau nửa đầu đòi hỏi bạn cần dùng thuốc để khắc phục.
Tham khảo thêm:
Chóng mặt buồn nôn bệnh gì
Bệnh chóng mặt hoa mắt
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét