Stress là gì, khi nào thì Stress sẽ gây nguy hiểm

Stress xảy ra khi có chấn thương tâm lý mạnh như sóng thần, hỏa hoạn, mất người thân, bị oan ức, mất tiền của, chia tay người yêu (tác nhân)…

Trong một số trường hợp những chấn thương tâm lý không mạnh, nhưng trường diễn (xung đột trong cơ quan, mâu thuẫn vợ chồng, quan hệ mẹ chồng nàng dâu…) cũng có thể gây ra stress.

Không phải tất các stress xảy ra đều xấu, stress có mặt  tích cực khi những tác nhân không quá mạnh. Cơ thể sẽ  huy động năng lượng để đối phó lại tình huống. Đây cũng như là một cuộc diễn tập tăng cường sức đề kháng chịu đựng của cơ thể.
Stress là gì, khi nào thì Stress sẽ gây nguy hiểm

Giúp lượng máu dồn đến các cơ quan tăng lên, nó cũng làm tăng nhịp tim và huyết áp trong máu. Tăng năng lực làm cơ thể thích nghi với stress.
Ví dụ, nghe tin người thân mất đột ngột stress rất mạnh, cơ thể sẽ huy động cơ chế để thích nghi được với hoàn cảnh.

"Người ta nói stress như là thi vị của cuộc sống, cuộc đời con người nếu không có stress (buồn, vui) sẽ không còn sự thú vị", GS. Đức nói.

Khi nào stress nguy hiểm

GS. Đức cho hay stress nguy hiểm khi các tác nhân tác động quá mạnh vượt quá đáp ứng của cơ thể sẽ gây bệnh.
Tham khảo thêm các triệu chứng bệnh khác:
+ Đau nửa đầu là triệu chứng của bệnh gì
+ Cách trị đau đầu mãn tính

Stress gây ra nhưng rối loạn được chia làm 3 mức độ:

Phản ứng stress cấp: ngay lập tức hoặc vài giờ sau khi sự việc xảy. Bệnh nhân có thể trở nên bất động hoặc kích động mất kiểm soát, la hét đập phá. Kèm theo đó lo lắng, mệt mỏi có thể có hoang tưởng, ảo giác. Có trường hợp stress cấp xảy ra quá mạnh đã ngất, tử vong vì không thể chịu đựng được.

Ở mức độ thứ 2, stress gây ra rối loạn stress sau sang chấn: những rối loạn này xuất hiện ngay hoặc vài giờ, vài ngay sau sang chấn kéo dài tối đa 6 tháng.

Mức độ 3, nhẹ hơn là rối loạn sự thích ứng hay còn gọi là rối loạn liên quan tới stress. Bệnh nhân sẽ gặp những rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ, rối loạn dạng cơ thể, rối loạn phân ly...

Rối loạn stress rất đa dạng có nhiều trường hợp bệnh nhân có các triệu chứng  cơ thể như đau, khó chịu, rối loạn thần kinh thực vật, khó thở, cảm giác bất thường nhưng không phải là bệnh cơ thể.
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét