Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có tốt không

Mang thai là khoảng thời gian dễ mắc các bệnh nhiễm trùng, trong đó gồm uốn ván. Theo các chuyên gia, uốn ván là bệnh do vi khuẩn Clostridium tetani tiết độc tố thần kinh mạnh gây ra, là một căn bệnh rất nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có tốt không

Bệnh gây ra do nhiễm vi trùng uốn ván trong ca sinh, vi trùng vào theo đường can thiệp sản khoa (dụng cụ can thiệp, môi trường xung quanh), gây uốn ván cho người mẹ. Còn với em bé, vi trùng vào qua nơi cắt và thắt ở dây rốn nên gọi là uốn ván rốn sơ sinh.
Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có tốt không?

Vắc xin uốn ván là một trong những loại vắc xin quan trọng nhất cần phải tiêm trong quá trình mang thai.

Bởi vì lúc mang thai, hệ miễn dịch của bà bầu rất thấp, để dồn hết cho em bé và bảo vệ bé, vì thế dễ nhiễm bệnh.

Nếu người mẹ tiêm vắc xin uốn ván thì không chỉ bản thân họ mà ngay cả thai nhi trong bụng cũng sẽ nhận được kháng thể.

Trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm vi khuẩn ngay lúc vừa mới sinh. Nếu không có khả năng miễn dịch với bệnh này thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Xem thêm:

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu từ tháng thứ mấy?
Việc tiêm vắc xin trước và trong khi mang thai đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa một số bệnh có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của cả mẹ và thai nhi. Một số loại vắc xin có thể sử dụng an toàn trong khi mang thai vì được làm từ vi sinh vật đã chết. Thông thường, các vắc xin này có thể được tiêm trong quý thứ 2 hoặc thứ 3 của thai kỳ.

Vắc xin tiêm phòng uốn ván: Nếu thai phụ chưa được tiêm phòng uốn ván bà bầu thì phải tiêm 2 mũi uốn ván, với nguyên tắc: tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Thời gian thích hợp để tiêm mũi đầu vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5 và mũi thứ hai sau đó 1 tháng. Nếu thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi hoặc mới chỉ tiêm 1 mũi trước đây thì cần tiêm 1 mũi vào tháng thứ 4 hoặc thứ 5.

Lưu ý tiêm phòng uốn ván khi mang thai

Tiêm chủng uốn ván có thể gây sưng đau tại chỗ tiêm, có thể gây dị ứng tại chỗ nhưng các mẹ không nên lo lắng bởi dị ứng nghiêm trọng sau tiêm gần như không có. Để xử lý những triệu chứng sưng, dị ứng thông thường sau tiêm, mẹ bầu có thể chườm mát vào cánh tay – nơi vị trí tiêm.

Đọc thêm:

 

Share on Google Plus

About anhvtp

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét