Trẻ em bị hẹp bao quy đầu nên làm thế nào khắc phục?

Bao quy đầu ở trẻ nam nào cũng có, đây là lớp da mỏng che phủ quy đầu. Thông thường bao quy đầu sẽ tự tách ra khỏi quy đầu nhưng một số trường hợp trẻ em bị hẹp bao quy đầu thì lại không như vậy. Cha mẹ cần làm gì cho trẻ trong trường hợp này?

1. Trẻ em bị hẹp bao quy đầu do đâu?

Trẻ em bị hẹp bao quy đầu chiếm tới hơn 90% từ khi mới lọt lòng. Vì thế có thể thấy đây là một biểu hiện sinh lý rất bình thường của bất cứ bé trai nào. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ dần được khắc phục trong độ tuổi từ 3-5 tuổi, lúc này bao quy đầu sẽ tự tách dần khỏi quy đầu và có thể dùng tay tuột xuống dễ dàng. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp trẻ em hẹp bao quy đầu do bệnh lý nên không thể tự tách bao quy đầu được mà cần nhờ đến thủ thuật cắt bao quy đầu hay các giải pháp khác. Trường hợp này cần phải được điều trị sớm để tránh ảnh hưởng tới sinh lý của trẻ sau này.
Những biểu hiện khi trẻ em bị hẹp bao quy đầu nguy hiểm và có thể bị biến chứng bao gồm:
- Trẻ bị đi tiểu thường xuyên nhưng tiểu khó, phải rặn một cách khó khăn.
- Mỗi khi đi tiểu trẻ thường quấy khóc, tỏ vẻ đau đớn
- Vùng bao quy đầu thường xuyên bị sưng đỏ và ngứa
- Nước tiểu có màu đục và hôi, có biểu hiện hay gãi bộ phận sinh dục.
Nếu như trẻ em bị hẹp bao quy đầu kèm theo những biểu hiện này thì cha mẹ cần nhanh chóng cho trẻ đi thăm khám vì đây chính là biểu hiện của hẹp bao quy đầu bệnh lý rất nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng sau này.

2. Cần làm gì khi trẻ em bị hẹp bao quy đầu?

Đối với trẻ em bị hẹp bao quy đầu khi còn nhỏ (dưới 3 tuổi) thì lời khuyên là cha mẹ cứ để tự nhiên cho trẻ mà không cần phải tác động gì cả. Nếu quá lo lắng thì có thể đưa trẻ đi khám và nghe lời khuyên tốt nhất từ bác sĩ.
Với những trường hợp trẻ em bị hẹp bao quy đầu bình thường mà không có dấu hiệu đi kèm như trên thì có thể tự lột bao quy đầu cho trẻ tại nhà theo hướng dẫn từ bác sĩ. Với những trường hợp khó khăn hơn, không thể tự tách ra hay lột tại nhà thì cần tiến hành cắt bao quy đầu để tránh những ảnh hưởng, biến chứng khác do hẹp bao quy đầu gây ra. Tuy nhiên, giải pháp này cần cân nhắc kĩ càng, nên nghe lời khuyên từ bác sĩ trước khi quyết định để tránh phẫu thuật xâm lấn đến dương vật của trẻ. Chỉ nên cắt bao quy đầu trong các trường hợp hẹp bao quy đầu bệnh lý, các giải pháp điều trị tự nhiên thất bại.

Trẻ em bị hẹp bao quy đầu là tình trạng khá phổ biến và không quá lo ngại. Cha mẹ chỉ cần theo dõi, để ý những biến đổi về tâm sinh lý và hành động của trẻ để phát hiện sớm những vấn đề bất thường và cho trẻ đi khám chữa.

Share on Google Plus

About Nguyễn Linh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét