Triệu chứng nhận biết viêm cột sống dính khớp chính xác nhất

Viêm cột sống dính khớp là một trong những bệnh lý về xương khớp liên quan đến cột sống, bệnh nếu không điều trị sớm lâu dần có nguy cơ biến dạng cột sống có thể khiến người bệnh bị tàn phế, không đi lại được ảnh hưởng xấu tới chất lượng sống của bệnh nhân.

Bệnh viêm cột sống dính khớp là gì?
Viêm cột sống dính khớp là tình trạng viêm chủ yếu ở cột sống dẫn đến dính khớp và dính cứng cột sống. Có tình trạng viêm mạn tính của thân đốt sống, dây chằng kế cận, viêm bao khớp, viêm điểm bám gân dẫn đến tạo xương mới tại điểm viêm và có hiện tượng canxi hóa dẫn đến dính khớp và dính cột sống. Đây là bệnh lý chưa rõ nguyên nhân nhưng xu hướng tiến triển mạn tính kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến cột sống mà còn ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Nguyên nhân viêm cột sống dính khớp


Cho đến nay nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của bệnh viêm cột sống dính khớp vẫn chưa rõ. Những người mang gen HLA - B27 đặc biệt tăng rõ rệt nguy cơ bị bệnh. Một số yếu tố sau có thể đóng vai trò nhất định trong cơ chế bệnh sinh của bệnh.
Yếu tố di truyền

  • Yếu tố môi trường
  • Yếu tố loạn khuẩn
  • Yếu tố loạn sản sụn và canxi hoá tổ chức sụn loạn sản

Triệu chứng nhận biết viêm cột sống dính khớp chính xác nhất


Thời gian đầu bệnh các triệu chứng thường bị xem nhẹ. Khi triệu chứng đã rõ thì bệnh đã tiến triển được nhiều tháng cho đến vài năm.
Dấu hiệu sớm thường gặp là đau âm ỉ, mơ hồ vùng thắt lưng hoặc vùng mông. Biểu hiện ở cột sống thường bắt đầu từ khớp cùng chậu nằm phía sau khung chậu, sau đó tổn thương tiếp tục lan theo chiều từ dưới lên trên cao cho đến tận đốt sống cổ. Đau có đặc điểm tăng lên về đêm và cứng cột sống, thấy rõ nhất là lúc sáng sớm mới ngủ dậy.
Ở giai đoạn muộn, người bệnh viêm cột sống dính khớp thường có các biến dạng cột sống rõ rệt như eo lưng dẹt do teo cơ cạnh cột sống, lưng gù, cổ vươn về phía trước.

Cần phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm thì kết quả mới khả quan. Mục đích của điều trị là giảm đau, chống viêm, và vật lý trị liệu để duy trì chức năng vận động của các khớp cột sống và ngoại vi.
Bệnh nhân không nên tự ý điều trị mà nên đến khám bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt, lối sống cho hợp lý.

Share on Google Plus

About Nhật Võ

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét