Cách điều trị bệnh đau thần kinh tọa không dùng thuốc

Rễ dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh dài nhất chi phối mọi hoạt động từ thắt lưng trở xuống ngón chân của cơ thể. Trong đó, đau thần kinh tọa là căn bệnh phổ biến xảy ra ở những người lao động mạnh. Nguyên nhân gây ra bệnh thần kinh tọa là do cơ thể người bệnh đã bị thoái hóa cột sống dẫn đến đau thần kinh tọa. Nếu không được ngăn chặn, điều trị hiệu quả kịp thời, người mắc bệnh đau thần kinh tọa có thể trở thành mãn tính, biến chứng ở chân người bệnh. Nguy hiểm hơn bệnh còn để lại nhiều di chứng như teo một bên mông, teo một bên chân gây ảnh hưởng tích cực đến chất lượng cuộc sống.
Tham khảo thêm:
+ Điều trị đau dây thần kinh ngoại biên
+ Viêm dây thần kinh ngoại biên uống thuốc gì
Cách điều trị bệnh đau thần kinh tọa không dùng thuốc

1. Châm cứu

Châm cứu là phương pháp điều trị hiệu quả bệnh hết sức phổ biến. Đối với bệnh đau rễ dây thần kinh toạm việc điều trị hiệu quả bằng kĩ thuật châm cứu điện châm, xoa bóp, bấm huyệt là một trong những biện pháp giúp phục hồi chức năng vận động cũng như khắc phục cơn đau, biến chứng của bệnh mang lại… Người bệnh đau dây thần kinh tọa sẽ được dùng kim châm cứu, châm tại các vùng huyệt đạo trên cơ thể, có tác dụng lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch, thông kinh hoạt lạc, đẩy lùi cơn đau hiệu quả.

2. Cách điều trị đau thần kinh tọa bằng xoa bóp, bấm huyệt

Các động tác xoa xát, miết, bóp, day, lăn,… tác động lên da vùng mông đùi, thắt lưng, cẳng chân và bàn chân có tác dụng làm giảm đau nhức, tê bì và giảm hẳn sự chèn ép rễ dây thần kinh.Hiện nay, các phương pháp của Y học cổ truyền được ứng dụng rất nhiều trong điều trị các bệnh về xương khớp và thần kinh bị chèn ép. Trong đó điều trị đau thần kinh tọa bằng Y học cổ truyền kết hợp với vật lý trị liệu và phục hồi chức năng đem lại hiệu quả khá cao. Đặc biệt, các động tác xoa bóp bấm huyệt giúp giãn cơ, lưu thông khí huyết giải phóng co cơ, giảm chèn ép dây thần kinh tọa, đồng thời giúp giảm cảm giác tê bì và đau nhức cho người bệnh. Có những động tác khá đơn giản, người bệnh có thể tự thực hiện hoặc nhờ người thân hỗ trợ.

3. Cách điều trị đau thần kinh tọa bằng cách điện châm, nhĩ châm, đầu châm

Chiếu đèn hồng ngoại; chườm nóng hoặc lạnh; tắm bùn khoáng; xung điện; sóng siêu âm; từ trường; xà đu đơn, máy kéo giãn;… là những liệu pháp giúp thư giãn cơ, giảm đau nhanh chóng cho người bệnh đau dây thần kinh tọa do bệnh gai đôi cột sống S2 gây nên. Điện châm, nhĩ châm, đầu châm
Điện nhĩ châm là phương pháp dùng máy điện châm kích thích sau khi đã châm kim vào các điểm mẫn cảm trên loa tai. Nhĩ châm là sử dụng kim châm lên các điểm nhạy cảm trên loa tai, sau đó lưu kim châm trên loa tai hoặc vê kim bằng tay.

4. Dùng sóng siêu âm, điện xung, từ trường chữa đau thần kinh tọa

Siêu âm sẽ sinh nhiệt do chuyển từ năng lượng cơ học sang năng lượng nhiệt. Nó có thể tác động tới độ sâu từ 3-5cm. Dùng siêu ấm cường độ 1cm/w2 đối với độ sâu dưới 8 cm. Đối với độ sâu trên 8cm thì bắt buộc phải tăng cường độ 1,5w/ cm2. Siêu âm có ít chống chỉ định và có thể tăng nhiệt độ ở mô sâu hơn. Sau 5 phút siêu âm ở cường độ 1,5ww/ cm2 sẽ thấy bao khớp háng tăng 6,3 độ C, phần mềm tăng 3,3 độ C, xương tăng 9,3 độ C.

Với nhiều tác dụng sinh học và cơ học của sóng siêu âm sẽ tạo ra các hiệu quả trong việc điều trị đau thần kinh tọa như sau: Tăng tính thẩm thấu của màng tế bào, cũng như tổ chức và mạch máu. Nhiệt độ tăng nên tăng tuần hoàn và dinh dưỡng. Giảm đau, Do được kích thích trực tiếp lên các thụ cảm hệ thần kinh nên giúp cho giãn cơ.  Tác dụng nhiều lên hệ thần kinh ngoại vi, Tăng tính thẩm thấu của màng tế bào, Kích thích quá trình tái sinh tổ chức.
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét