Phân biệt cơn đau nửa đầu và cơn đau do u não

Những cơn đau đầu đột ngột tấn công bạn luôn để lại một câu hỏi: Chúng đến từ đâu? Đau đầu có nhiều dạng, từ đau âm ỉ, kéo dài cho đến những cơn đau như búa bổ chợt đến rồi chợt đi. Và khi biết rằng hơn 50% bệnh nhân ung thư não có triệu chứng đau đầu, đó là lúc bạn lo lắng.

Tuy nhiên, thực tế thì "nhức đầu không phải triệu chứng phổ biến của khối u não”, giám đốc chương trình Khoa học thần kinh liên ngành Martin Allen Samuels, tại Bệnh viện Brigham and Women nói. "Đó là quan niệm sai lầm nhất”.
Tham khảo thêm các triệu chứng bệnh khác:
+ Dây thần kinh liên sườn ở đâu
+ Thuốc nam trị đau dây thần kinh liên sườn
Phân biệt cơn đau nửa đầu và cơn đau do u não

“Khối u não tạo ra những suy giảm thần kinh, ví dụ như thay đổi chức năng nhận thức, khả năng tư duy, những lỗi trong giao tiếp, những thay đổi trong hành vi. Trên thực tế, đau đầu chỉ là một triệu chứng phụ".

Những triệu chứng của cơn đau nửa đầu

Những cơn nhức đầu kéo dài dai dẳng tới vài ngày thường dễ gây lo lắng nhất. Chúng khiến nhiều người phải tự hỏi rằng liệu họ đang có một khối u trong não hay không. Nhưng trên thực tế, câu trả lời là: Không! Đau đầu kéo dài vài ngày gần như chỉ là chứng đau nửa đầu, nhức đầu từng cơn, hoặc đơn giản do stress.
Đau nhức có thể xảy ra ở bất cứ phần nào của đầu, có khi ở bên trái có khi lại bên phải. Ngay cả cảm giác đau lệch về một bên đầu với cơn đau nhói và đặc biệt khó chịu vẫn không phải là một khối u não. Samuels lưu ý rằng chứng đau nửa đầu điển hình nhất là ở một phía của đầu, thường là vùng quanh mắt. Bản thân từ đau nửa đầu trong tiếng anh, migraine, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cũng có nghĩa là "đau ở một bên đầu".
Tiếp theo, có những cơn đau đầu không kéo dài dai dẳng, nhưng nó đau tới nỗi bạn như cảm thấy bị một vật gì đập vào đầu. Ngay cả những cơn đau đầu nghiêm trọng dạng này vẫn hiếm khi là khối u não, đặc biệt nếu bạn từng bị chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu nhiều lần trong quá khứ.
Cuối cùng, một cơn nhức đầu tồi tệ nhất và đột ngột, không giống như bất cứ điều gì bạn từng trải nghiệm trước đây, khối u não vẫn là một nguyên nhân không tưởng để giải thích nó, Samuels nói.
Phân biệt cơn đau nửa đầu và cơn đau do u não

Mặc dù vậy, trong trường hợp này bạn nên đi khám. Nó có thể là một cơn đau đầu sấm sét, gây ra bởi cục máu đông, rò dịch não tủy, huyết áp cao, viêm màng não…

Các triệu chứng của một khối u não

Bây giờ, khi nói đến chuyện có một khối u trong não, những gì bạn nên lo lắng là một vài triệu chứng khác chứ không phải đau đầu. Theo Samuels đó là: những biểu hiện suy giảm chức năng trên cơ thể diễn ra ở tốc độ hàng tuần. Chẳng hạn, bạn có thể nghi ngờ khối u não khi thấy một bên cơ thể yếu dần đi theo từng tuần hoặc từng tháng.
Một khối u não cũng có thể khiến một người mất dần thị giác, tình trạng xấu đi theo từng ngày hoặc từng tuần. Bệnh nhân sẽ có các hành vi bất thường, bởi khi khối u lớn, nó làm mất chức năng bình thường của não bộ.
Chẳng hạn như nếu cơn đau đầu đột nhiên đánh thức bạn vào sáng sớm, đặc biệt đi kèm cảm giác buồn nôn, bạn sẽ muốn đi khám; có một cơ hội nhỏ nó gây ra bởi một khối u não đang lớn lên bên trong hộp sọ của bạn. Mặc dù vậy, Samuels đã dùng máy chụp cắt lớp và cộng hưởng từ để khám nhiều trường hợp như thế này mà kết quả vẫn chỉ là chứng đau nửa đầu.
Cuối cùng, rất nhiều người trong số chúng ta đang bị nhức đầu và đau nửa đầu. Nếu cứ lo sợ rằng cơn đau đầu của mình là do khối u não, bạn sẽ càng hoảng loạn và bị cơn đau và các cảm xúc tiêu cực đeo bám.
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét