Tác dụng phụ tiêm phòng uốn ván bà bầu

 

Bên cạnh trẻ nhỏ thì phụ nữ mang bầu cũng là đối tượng cần được tiêm chủng đầy đủ, định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Việc tiêm chủng cũng giúp tránh những rủi ro trong thời gian mang bầu và cho bé sức đề kháng tốt hơn sau khi sinh.

Tác dụng phụ tiêm phòng uốn ván bà bầu
Bệnh uốn ván nguy hiểm thế nào?
Bệnh uốn ván là loại bệnh do vi khuẩn uốn ván có tên Clostridium tetani gây ra. Loại vi khuẩn này có mặt khắp nơi trên thế giới và chủ yếu được tìm thấy trong đất.
Vi khuẩn uốn ván gây ra những chất độc tổn thương đến hệ thần kinh. Các cơ bắp được điều khiển bởi những dây thần kinh bị ảnh hưởng này sẽ bị cứng, tê liệt.
Uốn ván là bệnh nguy hiểm với trẻ nhỏ khi nguy cơ tử vong có thể lên đến 20-40%.
Các loại uốn ván bao gồm uốn ván toàn thân, cục bộ và sơ sinh (trẻ sơ sinh). Bệnh uốn ván không lây nhiễm và có vắc xin uốn ván ngăn ngừa.

Tiêm phòng uốn ván bà bầu
Trong thời gian mang bầu, phụ nữu cần được tiêm phòng vắc xin uốn ván để phòng bệnh cho cả mẹ và bé. Tiêm phòng vắc xin uốn ván bà bầu không hề ảnh hưởng đến thai nhi mà cò giúp phòng uốn ván sơ sinh cho con.
Nếu bà bầu chưa được tiêm phòng uốn ván thì cần tiêm hai mũi, mỗi mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước khi sinh ít nhất 15 ngày.
Với những bà bầu mang thai lần đầu, cần tiêm mũi 1 khi thai đủ 24 tuần và mũi hai sau mũi 1 khoảng 1 tháng.
Với bà bầu mang thai lần hai, với trường hợp khoảng cách mang thai giữa hai lần là dưới5 năm và đã tiêm đủ 2 liều uốn ván chỉ cần tiêm thêm 1 liều khi thai đủ 24 tuần tuổi. Còn trường hợp hai lần mang thai cách nhau 5 năm thì cần tiêm như khi mang thai lần đầu.

Tác dụng phụ tiêm phòng uốn ván bà bầu
Cũng như bất cứ việc tiêm phòng loại vắc xin nào, sau khi tiêm phòng uốn ván bà bầu có thể bị đau tay. Theo các bác sĩ chuyên về tiêm chủng, đây là tác dụng phụ thông thường và thường gặp ở liều tiêm thứ hai.
Khi bị phản ứng phụ sau khi tiêm uốn ván, bà bầu không nên lo lắng và có thể chườm lạnh để giảm đau.
Việc tiêm vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu cần thực hiện tại các địa chỉ tin cậy. Phòng Tiêm chủng của Bệnh viện Đa khoa An Việt là địa chỉ tiêm chủng tin cậy với những loại vắc xin riêng lẻ hay các gói tiêm chủng dành cho bà bầu, trẻ sơ sinh. Tại đây bạn cũng được khám lâm sàng miễn phí và nhắc lịch để đảm bảo việc tiêm chủng được thực hiện tốt nhất.

 

Share on Google Plus

About anhvtp

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét