Vì sau dân văn phòng thường bị đau đầu vận mạch

Bệnh đau đầu vận mạch là gì?

Bệnh đau đầu vận mạch chỉ có 1 khái niệm duy nhất đó là triệu chứng của sự co thắt của các mạch máu vùng đầu và vùng sọ não. Sự có thắt của các mạch máu này dẫn tới sự gián đoạn, sự thiếu máu một cách tạm thời gây nên tình trạng thiếu oxy.
Tham khảo thêm các bài viết khác:
+ Giảm trí nhớ mất tập trung
+ Nơron thần kinh là gì
Vì sau dân văn phòng thường bị đau đầu vận mạch

Khi thiếu oxy, một số vùng trong não sẽ gây nên cảm giấc vô cùng đau đớn cho khổ chủ vì vừa thiếu oxy lại vừa chịu đựng sự xuất hiện của một số chất hóa học mà chỉ khi thiếu oxy mới gây nên.
Đau đầu vận mạch thường xảy ra những cơn đau dữ dội, kèm theo những triệu chứng khác như chóng mặt, hoa mắt, nhức mắt và thái dương, rối loạn giấc ngủ… tâm lý không ổn định, dễ cáu gắt..vv.. Bệnh đau đầu vận mạch thường gặp ở độ tuổi trẻ và gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Khi xảy ra làm người bệnh đau buốt choáng váng, bệnh này thường kéo dài theo từng đợt vài ngày, và theo chu kỳ hàng tháng, hàng năm nếu tái phát.

Đau đầu vận mạch được chẩn đoán khi có tất cả các triệu chứng trên nhưng chụp CT hay MRI và xét nghiệm đều không cho thấy hình ảnh hay kết quả của một bệnh lý nào khác.

Vì sao dân văn phòng là nhóm đối tượng phổ biến của đau đầu vận mạch?

Rất nhiều bệnh nhân đau đầu vận mạch được chẩn đoán và điều trị ổn định nhưng việc tìm ra nguyên nhân cụ thể của bệnh lý này đôi khi rất khó khăn ngay cả với giới chuyên môn.

Tuy nhiên, các chuyên gia thần kinh học nêu ra các yếu tố nguy cơ góp phần khởi phát đau đầu vận mạch như tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm, dùng nhiều chất tạo ngọt và bột ngọt, thay đổi nội tiết (đặc biệt trong kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, mãn kinh và tiền mãn kinh), thay đổi thời tiết, yếu tố di truyền từ cha mẹ, dùng nhiều rượu bia và chất có cồn.

Như vậy, loại bỏ các yếu tố về di truyền và nội tiết, phần nhiều yếu tố gây khởi phát đau đầu vận mạch xuất phát từ chính công việc và lối sống của người bệnh.

Nhân viên văn phòng với cường độ làm việc cao và chịu nhiều áp lực, thường xuyên mệt mỏi dẫn đến rối loạn chuyển hóa, nội tiết trong đó đau đầu vận mạch là bệnh lý khá phổ biến. Ngoài ra, chứng bệnh này có nguy cơ cao ở giới nữ hơn giới nam, phụ nữ trong xã hội hiện đại chịu nhiều áp lực hơn trong công việc và cả chăm sóc cho gia đình, cộng thêm sinh lý phức tạp làm cho các nữ nhân viên văn phòng là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh này nhiều nhất.
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét