Bà bầu nên tiêm phòng uốn ván trước khi sinh bao lâu?

Uốn ván là bệnh có tỷ lệ tử vong cao, nhất là với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Việc tiêm phòng uốn ván là điều bắt buộc để bảo vệ mẹ và trẻ. Vậy Bà bầu nên tiêm phòng uốn ván trước khi sinh bao lâu?

tiêm phòng uốn ván trước khi sinh bao lâu
Bệnh uốn ván nguy hiểm như thế nào?
Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp có độc tố của trực khuẩn uốn ván – Clostridium tetan nên gây tỷ lệ tử vong rất cao. Clostridium tetan có mặt ở khắp mọi nơi, và không bị tiêu diệt ngay cả khi đun sôi trong thời gian dài. Theo các chuyên gia y tế tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh uốn ván rất cao lên tới 90%. Thậm chí uốn ván ở rốn trẻ sơ sinh có nguy cơ tử vong đến 95%.

Trực khuẩn uốn ván có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương hở, vết thương ngoài da. mẹ bầu cũng có thể bị uốn ván trong quá trình chuyển dạ, vi khuẩn vào qua đường sinh dục, từ đó dẫn đến uốn ván tử cung. Với trẻ sơ sinh, Clostridium tetan sẽ theo đường cắt rốn tấn công vào cơ thể trẻ, gây uốn ván rốn.

Người mắc uốn ván thường có vẻ mặt nhăn nhó do cơ mặt bị tê cứng, đồng thời sẽ trong tư thế lưng cong, ưỡn lưng. Trong một vài trường hợp, tình trạng co cơ trở nên nghiêm trọng có thể gây tím tái hoặc dẫn đến ngưng thở. Xuất hiện các cơ co thắt, sốt, đổ mồ hôi. Trẻ sơ sinh bị uốn ván thường khởi phát sau sinh khoảng 2 tuần, với những dấu hiệu như: bỏ bú, co giật, các cơn co cứng toàn thân. Uốn ván có thời gian ủ bệnh khoảng 3-10 ngày, nhưng cũng có trường hợp sau 3 tuần mới phát bệnh. Thời gian ủ bệnh càng ngắn, nguy cơ tử vong do uốn ván càng cao.
Chính vì vậy tiêm phòng uốn ván là cách tốt nhất để bảo vệ mẹ bầu và trẻ nhỏ trước căn bệnh nguy hiểm này.
Cần tiêm phòng uốn ván bao nhiêu mũi
Giống như viêm gan B và nhiều bệnh khác, uốn ván cũng là một trong những mũi tiêm bắt buộc trong thời gian mang thai để phòng ngừa uốn ván cho mẹ cũng như uốn ván sơ sinh cho con. Đây là phương pháp chủ động, tiết kiệm thời gian, chi phí và mang lại hiệu quả cao nhất. Vậy bà bầu nên tiêm phòng uốn ván trước khi sinh bao lâu?
Hiện nay, có 2 dạng vắc xin phòng ngừa uốn ván: Vắc xin ngừa uốn ván đơn thuần và vắc xin kết hợp phòng ngừa cùng lúc 3 loại bệnh uốn ván, bạch hầu, ho gà.
Vắc-xin uốn ván hấp thụ (TT)
Loại vắc xin này có tác dụng phòng ngừa một bệnh uốn ván. Vắc xin này có tất cả 5 mũi tiêm:
Mũi đầu tiên: Ở thời điểm sớm nhất sau dậy thì
Mũi thứ 2: Tiêm sau mũi thứ nhất 30 ngày
Mũi thứ 3: Tiêm cách mũi thứ hai 6 tháng hoặc khi có thai.

Mũi thứ 4: Tiêm cách mũi thứ 3 ít nhất 1 năm hoặc khi mẹ mang thai lần 2
Mũi thứ 5: Tiêm cách mũi thứ 4 ít nhất 1 năm hoặc vào lần mang thai tiếp theo.
Với phụ nữ mang thai chưa từng tiêm phòng uốn ván sẽ được tiêm 2 liều: Mũi đầu tiên ngay khi mang thai, và mũi thứ 2 sẽ được tiêm trước khi sinh 1 tháng.

Đối với vắc xin uốn ván Tetanus toxoid vaccine adsorbed, bạn cần tiêm 2 lần. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm có thể cách nhau từ 4 – 6 tuần. Sau 6 tháng hoặc 1 năm bạn cần tiêm nhắc lại 1 lần nữa để đạt hiệu quả miễn dịch lâu dài. Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có thể giúp trẻ có khả năng miễn dịch với trực khuẩn gây bệnh trong 5 năm đầu đời.
Vắc-xin uốn ván Tetavax cũng cần tiêm 2 mũi tiêm cách nhau 4 – 6 tuần. Sau 6 tháng bạn cần tiêm mũi thứ 3 để nhắc lại.
Hiện nay tại Việt Nam đã chế tạo và áp dụng rộng rãi 2 loại vắc-xin phòng ngừa uốn ván là vắc-xin DTP phòng ngừa cùng lúc 3 loại bệnh uốn ván, bạch hầu, ho gà và vắc-xin TT, phòng ngừa uốn ván.

Bà bầu nên tiêm phòng uốn ván trước khi sinh bao lâu?
Bà bầu nên tiêm phòng uốn ván trước khi sinh bao lâu? Theo các chuyên gia phụ nữ mang thai lần đầu mà trước đó chưa tiêm phòng uốn ván thì cần được tiêm phòng 2 mũi tiêm trong thời gian: Mũi tiêm đầu tiên ngay khi biết tin có thai và mũi tiêm thứ 2 nên tiêm trước khi sinh ít nhất 30 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế các chuyên gia cũng khuyên bạn không nên tiêm phòng vắc xin uốn ván trong 3 tháng đầu thai kỳ bởi lúc này thai kỳ còn chưa ổn định, có thể sảy thai vì nhiều nguyên nhân khác nhau.
Trong trường hợp mẹ bầu đã tiêm phòng 5 mũi uốn ván từ trước và mũi cuối cùng cách thời gian mang thai không quá 10 năm thì không cần lo lắng bà bầu nên tiêm phòng uốn ván trước khi sinh bao lâu? Bởi lúc này cơ thể đã có thể miễn dịch 95% với trực khuẩn uốn ván. Tuy nhiên nếu thời gian tiêm quá 10 năm thì mẹ bầu cần tiêm nhắc lại.
Nên tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đâu?
Bên cạnh việc Bà bầu nên tiêm phòng uốn ván trước khi sinh bao lâu? thì địa chỉ tiêm phòng uốn ván ở đâu cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vắc xin uốn ván có thể dễ dàng tiêm phòng tại các Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, hệ thống các bệnh viện...

Share on Google Plus

About anhvtp

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét