Dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp gối chính xác nhất

Khớp gối là một trong số những khớp quan trọng nhất luôn phải gánh chịu một trọng lực rất lớn để giữ cơ thể đứng vững, xoay và di chuyển. Vì vậy thường rất dễ bị tổn thương, thoái hóa khớp gối. Vậy làm thế nào để nhận biết thoái hóa khớp gối? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:


Bệnh thoái hóa khớp gối là gì?Thoái hóa khớp gối là tình trạng mất cân bằng giữa tổng hợp và huỷ hoại của sụn và xương dưới sụn. Sự mất cân bằng này có thể được do nhiều yếu tố gây nên. Bao gồm yếu tố di truyền, quá trình phát triển, chuyển hoá và chấn thương. Biểu hiện cuối cùng của thoái hóa khớp là sự biến đổi của các tế bào và chất cơ bản của sụn. Hậu quả dẫn tới mất sụn khớp, xơ hoá xương dưới sụn, tạo gai xương và hốc xương dưới sụn.

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp gối

Đau khớp gối: Đau khớp kiểu cơ học, thường liên quan đến vận động, đau tăng lên khi thay đổi tư thế hay hoạt động nhiều, sẽ giảm khi nghỉ ngơi.

Tính chất đau khớp gối thường âm ỉ, có thể thành cơn từng đợt diễn biến dài ngắn khác nhau. Trường hợp thoái hóa khớp gối do nguyên nhân thứ phát có thể đau liên tục tăng dần.

Hạn chế vận động khớp gối: Khớp đau khi hoạt động nhiều liên quan tới vận động của khớp, đau khi leo cầu thang, khi ngồi xổm hay đứng dậy sau ngồi lâu,…

Dấu hiệu cứng khớp buổi sáng: Đây là dấu hiệu của sự “phá gỉ khớp”. Triệu chứng này xuất hiện ngay sau khi thức dậy, khớp gối cứng lại, thời gian kéo nhỏ hơn 30 phút.

Có tiếng lục khục khi cử động các khớp: Đối với thoái hóa khớp, thành phần tổn thương chủ yếu là sụn khớp. Khi vận động 2 đầu xương sẽ cọ sát gây ra tiếng lục khục.

Biến dạng khớp: Triệu chứng này không thường hay gặp và nguyên nhân gây biến dạng là do phì đại các đầu xương hay lệch trục khớp.


Thoái hóa khớp gối nếu bệnh không được hỗ trợ điều trị kịp thời khiến khớp bị tổn thương nặng nề hơn gây bại liệt chi dưới, mất khả năng lao động và đi lại. Do vậy người bệnh cần phát hiện dấu hiệu thoái hóa khớp gối và điều trị sớm để phòng ngừa tàn phế do thoái hóa khớp gối gây nên.

Share on Google Plus

About Nhật Võ

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét