Tiêm phòng rubella cần kiêng gì?

Rubella là bệnh truyền nhiễm, dễ lây lan từ người này sang người khác hoặc lây từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai. Để ngăn ngừa bệnh thì tiêm phòng Rubella là cách phòng bệnh tốt nhất. Vậy sau khi tiêm phòng Rubella cần kiêng gì?

Tiêm phòng rubella cần kiêng gì
Tiêm phòng Rubella cần kiêng gì?
Rubella là một bệnh sốt phát ban lành tính do virus Rubella gây ra, bệnh lây nhiễm không nguy cấp nhưng lại gây ra nhiều nguy hiểm cho bà mẹ và thai nhi nếu bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai.

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh Rubella. Vì vậy, tiêm phòng vắc xin Rubella là cách phòng bệnh tốt nhất. Vậy người bệnh cần lưu ý sau khi tiêm phòng Rubella cần kiêng gì?

Sau khi tiêm phòng vắc xin Rubella, các chị em cần sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, không để mang thai ngay sau khi tiêm vắc xin trong vòng 3 tháng vì sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu phát hiện có thai sau khi tiêm phòng vắc xin cần đến bệnh viện để kiểm tra lại sức khỏe, khám thai định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh để phát hiện những dị tật thai nhi sớm, tránh để xảy ra những điều ngoài mong muốn.
Tại sao phải tiêm phòng Rubella?
Rubella dễ lây cho người khác qua đường hô hấp hoặc qua đường tiếp xúc. Phụ nữ mang thai dễ mắc Rubella, vì vậy người mẹ nên tiêm phòng vắc xin Rubella trước khi quyết định mang thai 3 tháng.
Trong thời kỳ mang thai 3 tháng đầu, nếu người mẹ bị nhiễm virus Rubella sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: sẩy thai, sinh non, dị tật thai nhi. Thai nhi có nguy cơ phát triển hội chứng Rubella bẩm sinh và một số biến chứng nguy hiểm như:
- Các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể
- Tổn thương não bộ
- Kém phát triển trong thai kỳ
- Ảnh hưởng đến tim
- Điếc bẩm sinh
- Ảnh hưởng đến phổi và gan của em bé
Virus Rubella gây ra nhiều nguy hiểm cho thai nhi nếu người mẹ mắc bệnh trong giai đoạn mang thai, điều này khiến các chị em không khỏi lo lắng và băn khoăn về việc tiêm phòng Rubella và sau khi tiêm phòng Rubella cần kiêng gì?
Virus Rubella lây lan như thế nào?

Virus Rubella dễ dàng lây lan qua đường hô hấp:
- Trẻ em hít phải không khí có chứa các dịch tiết đường mũi họng của người bệnh có chứa virus rubella.
- Virus Rubella có thể sống bên ngoài môi trường khá lâu. Vì vậy trẻ em tiếp xúc với vật dụng, đồ dùng của người bệnh chứa dịch tiết sẽ bị lây nhiễm bệnh này.
- Virus Rubella có thể lây truyền trẻ này sang trẻ khác trước khi phát ban từ 1 đến 2 tuần sau khi ban đã lặn hết.
Rubella lây truyền từ mẹ sang con: Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, nếu người mẹ bị mắc Rubella thì khả năng lây truyền sang con là rất cao. Hậu quả là thai nhi có thể bị chết hoặc hội chứng Rubella bẩm sinh. Vì vậy, khi mang thai chị em cần được cách ly với người mắc Rubella để khôn bị lây nhiễm.
Triệu chứng của người mắc virus Rubella
Tất cả mọi người đều có thể mắc bệnh Rubella. Trong đó, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu là đối tượng dễ gặp nguy hiểm nhất. Nếu ai bị nhiễm Rubella lúc còn nhỏ thì khả năng được miễn dịch cao sẽ không bị mắc lại nữa.

Rubella là một bệnh truyền nhiễm, vì vậy có thể lây lan thành dịch. Từ 2-3 tuần, sau khi virus Rubella xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân hoàn toàn bình thường, sau đó sẽ có 3 triệu chứng chính là sốt, phát ban và nổi hạch.
- Sốt: Người bệnh có dấu hiệu đau đầu, mệt mỏi từ 1-4 ngày, sau khi phát ban thì sẽ giảm sốt.
- Nổi hạch: Virus Rubella xâm nhập vào cơ thể người sẽ làm nổi hạch ở vùng xương chẩm, khuỷu tay, bẹn, cổ, khi sờ sẽ thấy hơi đau. Hạch thường nổi trước phát ban và tồn tại vài ngày sau khi hết phát ban.
- Phát ban: Là dấu hiệu đầu tiên mà người ta phát hiện bệnh. Lúc đầu, bạn sẽ mọc ở trên đầu, mặt rồi lan khắp toàn thân. Nốt ban có hình tròn hoặc bầu dục, khoảng 1-2mm, các nốt có thể hợp thành từng mảng hay đứng riêng rẽ.
Trong vòng 24 giờ ban mọc khắp người, chỉ sau 2-3 ngày là bay hết. Cách phòng bệnh: Khi phát hiện bệnh cần được cách ly sớm để không lây lan sang người khác. Thời gian cách ly: từ lúc bắt đầu phát bệnh (phát ban) cho đến 7 ngày sau khi phát ban nên cách ly đến khi nào người bệnh khỏi hẳn. Người bệnh ở trong một phòng riêng, thoáng mát, có đủ ánh nắng mặt trời. Sử dụng các vật dụng sinh hoạt cá nhân riêng cho người bệnh. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, khi cần tiếp xúc thì phải đeo khẩu trang, sau khi tiếp xúc phải rửa tay ngay bằng xà phòng. Đặc biệt, người bệnh cần tuyệt đối tránh tiếp xúc với phụ nữ đang mang thai. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ phòng ở của người bệnh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc Tiêm phòng Rubella cần kiêng gì? Các chị em cần lưu ý. 

Share on Google Plus

About anhvtp

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét