Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng như thế nào?

Bên cạnh việc điều trị, chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng là một công việc quan trọng. Vậy chăm sóc như thế nào đúng cách để giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:Đối với những người đang bị thoái hóa cột sống thắt lưng trường hợp nhẹ thì họ vẫn có thể tự chăm sóc được bản thân và không cần phải có sự giúp đỡ từ những người khác. Tuy nhiên, đối với trường hợp bệnh nhân bị nặng, khi xuất hiện những cơn đau nhức vô cùng khó chịu thì sẽ rất khó tập trung làm việc được. Họ sẽ không thể tự chăm sóc được sức khỏe của chính bản thân. Vì thế việc phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng vẫn cần phải có sự hỗ trợ từ người khác.

Hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng

Hỗ trợ làm giảm các cơn đau

- Chườm nóng là cách giảm đau nhanh nhất. Để tăng thêm tác dụng thì người thân có thể giúp chườm nóng cho người bệnh bằng lá ngải cứu, lá lốt,...

- Kết hợp xoa bóp điểm đau nhẹ nhàng, tác dụng chính là làm thư giãn gân cốt, làm mềm ra, giải phóng các dây thần kinh, giảm tình trạng co cứng, đau nhức.

- Kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu, phục hồi chức năng có tác dụng giảm đau khá hiệu quả, với mục đích sửa chữa tư thế xấu và duy trì dinh dưỡng ở cạnh khớp.

Chế độ dinh dưỡng

Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng ngoài việc chú ý để giảm nhanh các triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng thì chế độ ăn cho người bệnh cũng rất quan trọng.

Những người bệnh thường ngại vận động nên thường nấu các đồ ăn đơn giản hoặc mua những đồ ăn nhanh. Những đồ ăn này không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng đi nuôi sụn khớp khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Khi được chăm sóc, người bệnh sẽ có chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất tốt hơn cho sức khỏe. Đặc biệt là các món ăn sẽ thơm ngon, hấp dẫn, sẽ khiến cho người bệnh thấy ngon miệng và ăn được nhiều hơn.

Giúp tinh thần người bệnh luôn vui vẻ, thoải mái

Tinh thần thoải mái sẽ giúp người bệnh nắm được 50% cơ hội chiến thắng bệnh tật. Bạn hãy luôn tạo không khí vui vẻ để họ không nghĩ đến việc mình đang có một cái lưng thoái hóa nữa. Tâm lý được khỏe mạnh, chế độ ăn hợp lý, sức khỏe dẻo dai và phác đồ điều trị đúng đắn thì chẳng mấy chốc bệnh nhân sẽ hồi phục mà thôi.

Chăm sóc bệnh nhân thoái hóa cột sống thắt lưng có vai trò to lớn trong việc giúp bệnh nhân giảm đau và hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất. 
Share on Google Plus

About Nhật Võ

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét