Những lưu ý tuyệt đối ghi nhớ để tiêm chủng an toàn cho trẻ

Tiêm chủng là một trong những công việc được mẹ quan tâm hàng đầu hiện nay để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ trước các tác nhân gây nên những căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, cơ thể của trẻ nhỏ vốn có sự nhạy cảm nhất định do đó để đảm bảo tiêm chủng an toàn cho trẻ, có một số lưu ý mà mẹ không thể bỏ qua trước, trong và sau quá trình tiêm chủng để chắc chắn rằng trẻ có thể thích ứng được với các vắc xin được tiêm vào cơ thể.

tiêm chủng an toàn cho trẻ

Chuẩn bị trước khi tiêm để đảm bảo tiêm chủng an toàn cho trẻ 

Thông thường, bạn sẽ nhận được các lời khuyên về cách theo dõi trẻ sau khi tiêm chủng để nhanh chóng xử lý với các dấu hiệu lạ. Tuy nhiên, việc chuẩn bị trước khi đi tiêm phòng cũng vô cùng cần thiết để đảm bảo tiêm chủng an toàn cho trẻ. Đây là một số cách thức mà mẹ có thể dễ dàng thực hiện trước khi đi tiêm cho trẻ.

>>> Xem thêm: Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh

Trước hết, mẹ cần vệ sinh cho trẻ thật sạch sẽ để loại bỏ nguy cơ bị nhiễm trùng. Và cũng không quên cho trẻ mặc những trang phục đơn giản để không gây khó khăn khi bác sĩ thực hiện các thao tác tiêm phòng. Lưu ý, trước mỗi lần đi tiêm chủng đối với trẻ sơ sinh còn bú sữa mẹ mẹ chỉ nên cho trẻ bú một lượng vừa phải không quá no hoặc quá đói. Trước khi bác sĩ tiến hành tiêm, nếu trẻ có bất kỳ tình trạng đặc biệt nào về sức khỏe như các bệnh cấp tính, suy dinh dưỡng, dị ứng với thuốc,… thì mẹ cũng cần cung cấp trước cho bác sĩ để có thể nắm được tình trạng và tiêm ngừa phù hợp.

Để tiêm chủng an toàn cho trẻ phải theo dõi các dấu hiệu sau tiêm phòng

Không chỉ cần chuẩn bị trước mà để có quá trình tiêm chủng an toàn cho trẻ thì việc theo dõi trẻ sau khi tiêm còn đặc biệt quan trọng hơn. Để đảm bảo trẻ không bị sốc phản vệ, mẹo dành cho mẹ là có thể ở lại địa điểm tiêm phòng trong khoảng 15 đến 30 phút để xem trẻ có bất kỳ dấu hiệu lạ nào hay không.

Sau đó khi đưa trẻ về nhà mẹ cần thường xuyên lưu ý đến các dấu hiệu thường gặp như bị sốt, có các dấu hiệu lạ ngoài da, thường xuyên quấy khóc, cường độ bú mẹ ít hơn,….Đây chính là các dấu hiệu xuất hiện nhiều nhất ở trẻ 2 tháng tuổi khi thực hiện tiêm chủng lần đầu tiên.

Lưu ý, có một biểu hiện ngoài da thường xuyên gặp ở trẻ khi tiêm chủng nhưng đó lại là những dấu hiệu bình thường mà mẹ không cần lo lắng là vết tiêm bị sưng tấy. Đây hoàn toàn là hiện tượng bình thường ở trẻ và tùy thuộc vào cơ địa. Thông thường, dấu hiệu này sẽ không còn sau 6 đến 8 tiếng và mẹ có thể giúp trẻ làm dịu vết sưng bằng cách chườm mát lên vết tiêm. Cách làm này sẽ giúp trẻ hạn chế đau ở vị trí tiêm chủng và cần kết hợp với uống nhiều nước, bú mẹ nhiều hơn để làm mát cơ thể cho trẻ. Hoặc một mẹo dân gian vẫn thường xuyên được áp dụng là có thể sử dụng lát khoai tây mỏng để đặt lên vị trí này.

 

Share on Google Plus

About anhvtp

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét