Niệu đạo nữ ở đâu? Những thông tin cơ bản về niệu đạo nữ

Niệu đạo nữ là một cơ quan thuộc hệ tiết niệu có tác dụng như đường ống nối từ bàng quang đến lỗ tiểu để đưa nước tiểu ra khỏi cơ thể. Vậy chính xác thì niệu đạo nữ nằm ở đâu và những thông tin cơ bản về bộ phận này.

1. Niệu đạo nữ nằm ở đâu?

Niệu đạo nữ hay của nam đều thuộc hệ tiết niệu. Vậy chính xác thì niệu đạo nữ nằm ở đâu bạn có thể theo dõi hình ảnh giải phẫu sau đây để nắm được vị trí của niệu đạo.
Với nữ giới thì niệu đạo chỉ có chức năng là dẫn nước tiểu ra ngoài. Ống niệu đạo có thể dài từ 3-5cm. Trong đó, lỗ niệu đạo ngoài là vị trí hẹp nhất thì nằm giữ 2 môi bé, sau âm vật và trước lỗ âm đạo.

2. Một số triệu chứng bệnh lý thường gặp với niệu đạo nữ

Niệu đạo nữ ở đâu rõ ràng vị trí nằm khá sát với hậu môn nên dễ bị viêm nhiễm và bệnh lý hay gặp phải với niệu đạo nữ nhất chính là viêm niệu đạo. Nguyên nhân dẫn đến viêm niệu đạo ở nữ là:
- Niệu đạo của nữ vốn thẳng và ngắn nhưng rộng hơn so với viêm niệu đạo nam. Vì thế nguy cơ bị viêm nhiễm niệu đạo ở nữ giới thường cao hơn so với nam giới. Ngoài ra, khoảng cách giữa niệu đạo và hậu môn cũng là vấn đề khiến cho vi khuẩn từ hậu môn dễ dàng xâm nhập vào niệu đạo. Dịch ở âm đạo cũng là môi trường cực kì thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.
- Phụ nữ thường phải trải qua chu kỳ kinh nguyệt và thời gian mang thai. Vì thế việc vệ sinh vùng âm đạo không sạch sẽ trong thời gian này sẽ là tác nhân chính gây ra chứng viêm niệu đạo. Trong thời gian mang thai, do tử cung bị nở to sẽ đè lên bàng quang và đường niệu đạo khiến cho nước tiểu chảy chậm. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
Chứng viêm niệu đạo ở nữ giới thì không có gì quá nguy hiểm nhưng cũng cần được điều trị tận gốc vì bệnh rất dễ tái phát. Lời khuyên cho người bệnh cũng như để phòng tránh viêm niệu đạo đó là uống nhiều nước mỗi ngày. Mỗi lần đi tiểu cũng sẽ vô tình đẩy các loại vi khuẩn gây viêm nhiễm đang trú ngụ trong đường niệu đạo. Việc vệ sinh sạch sẽ vùng âm đạo cũng không thể bỏ qua. Hãy loại bỏ những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh lý và chủ động phòng ngừa để viêm nhiễm không bị tái phát trở lại.

Những thông tin về niệu đạo nữ ở đâu và các vấn đề thường gặp phải ở niệu đạo nữ hi vọng sẽ giúp chị em bảo vệ bộ phận quan trọng trong đường tiết niệu này hiệu quả nhất.

Share on Google Plus

About Nguyễn Linh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét