Tầm quan trọng của việc tiêm chủng phòng bại liệt

 

Trong xã hội con người hiện nay, dù y tế đã được phát triển nhưng vẫn có những căn bệnh rất nguy hiểm vẫn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chúng ta. Và bệnh bại liệt cũng là một trong số chúng. Vậy nên chúng ta cần phải biết những cách để phòng chống tránh gây ảnh hưởng tới mỗi người như tránh ăn gì, uống gì, làm điều gì đó hay ta còn có một cách khác là tiêm chủng phòng bại liệt.

tiêm chủng phòng bại liệt

Vậy tiêm chủng phòng bại liệt là gì?

Là tạo miễn dịch chủ động cho cơ thể bằng cách tiêm chủng

Có hai loại vắc-xin dùng để tiêm chủng phòng bại liệt:

Loại1: dựa trên một loại huyết thanh của virus còn sống nhưng đã bị làm yếu.

Loại 2: vắc-xin virus không hoạt động được.

Cả hai loại đều kích thích miễn dịch với bại liệt, có hiệu quả trong việc khống chế truyền bệnh từ người sang người đối với các virus bại liệt tự nhiên, do đó bảo vệ được cả người nhận vắc-xin và cộng đồng.

Hậu quả không tiêm chủng phòng bại liệt?

Vì bại liệt là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút bại liệt gây ra, sau khi vào cơ thể vi rút sẽ xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương gây nên tổn thương ở các tế bào thần kinh vận động.

Bệnh có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng liệt không hồi phục và tàn tật suốt đời.

Vi rút bại liệt có thể lây truyền, gây thành dịch lớn nếu miễn dịch cộng đồng thấp ây truyền từ người sang người qua đường tiêu hóa.

Vi rút bại liệt từ người bệnh hoặc người lành mang trùng gây lây nhiễm vào nguồn nước, thực phẩm rồi vào đường tiêu hóa. Những trường hợp không có miễn dịch, vi rút có thể xâm nhập từ đường ruột vào cơ thể, nhân lên và gây bệnh.

Những người lành mạnh mang virus cũng có thể trở thành nguồn truyền bệnh.

Xem thêm: lich tiêm chủng cho trẻ sơ sinh

Trường hợp không nên tiêm chủng phòng bại liệt

Những trẻ đã từng có phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng với kháng sinh neomycin, streptomycin hoặc polymyxin B hoặc đã từng có phản ứng nghiêm trọng với liều vắc xin này trước đó không nên tiếp tục tiêm chủng liều kế tiếp.

Liều dùng và cách tiêm chủng phòng bại liệt

Mỗi trẻ được uống 3 liều miễn phí khi 2, 3, 4 tháng tuổi tại các điểm tiêm chủng xã, phường, mỗi lần 2 giọt. Trẻ đang uống văcxin cũ có thể chuyển sang uống loại mới mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trẻ đã uống đủ 2 liều văc xin bại liệt cũ vào lúc 2, 3, 4 tháng tuổi, thì từ tháng 6 uống liều văcxin tiếp theo để đủ 3 liều văc xin cho trẻ dưới một tuổi mà không phải uống lại từ đầu. Trẻ đã uống đủ 3 liều vào tháng 4 hoặc tháng 5 thì chỉ cần uống tiếp một hoặc 2 liều văc xin bại liệt mới. Việc chỉ định liều uống sẽ do cán bộ y tế hướng dẫn.

Bằng việc tiêm chủng phòng bại liệt đã đẩy lùi hơn 20.000 trường hợp mắc bệnh bại liệt được báo cáo hàng năm tại Hoa Kỳ và khoảng 1.000 trường hợp tử vong mỗi năm.

Không những thế nhờ vào việc tiêm chủng phòng bại liệt chúng ta có thể có một cơ thể khỏe mạnh và hạnh phúc.

Vì vậy việc tiêm chủng phòng bại liệt là rất cần thiết và quan trọng với mỗi người chúng ta, đặc biệt là đối với những trẻ sơ sinh.

Share on Google Plus

About anhvtp

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét