Tiêm chủng não mô cầu và những điều cần biết về căn bệnh nguy hiểm

Căn bệnh não mô cầu được biết đến là một căn bệnh nguy hiểm vì có thể khởi phát một cách đột ngột với hàng loạt các dấu hiệu cùng 1 lúc. Nếu không biết cách xử lý thì khả năng tử vong vô cùng cao lên đến 50%. Vì vậy, đây là một trong những căn bệnh cần được cảnh giác cao độ và cần được tiêm chủng não  mô cầu để phòng tránh trước đó. Để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn cần nắm bắt ngay những thông tin về căn bệnh này và những loại vắc xin tiêm phòng nào để có được biện pháp tốt nhất.

tiêm chủng não mô cầu

Những giải mã về căn bệnh viêm não mô cầu

Nhắc đến căn bệnh viêm não mô cầu là nhắc đến một căn bệnh đáng lo ngại khi không chỉ có mức độ nguy hiểm cao mà khả năng lây lan vô cùng nhanh chóng. Viêm não mô cầu có thể lây lan thông qua các vật dụng sinh hoạt hằng ngày một cách dễ dàng. Trong trường hợp mắc phải căn bệnh này thì sẽ gặp nhiều nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng. Và độ tuổi mà bệnh viêm não mô cầu xảy ra là ở bất kỳ độ tuổi nào, đặc biệt là trẻ nhỏ có tỷ lệ mắc phải cao nhất. Chính vì vậy tiêm chủng não mô cầu giờ đây là vô cùng quan trọng.

Các triệu chứng mà bạn phải cần nắm rõ để phát hiện bệnh từ khi có những dấu hiệu đầu tiên là triệu chứng sốt ở nhiệt độ cao lên đến 39 hay thậm chí là 40 độ C. Kèm theo đó là hàng loạt biểu hiện nôn mửa, biếng ăn, đau đầu, đau họng, chóng mặt, chảy nước mũi,.. Một số triệu chứng khác nếu để bệnh kéo dài như bắt đầu phát ban đỏ trên da, đau cổ, cứng gáy, mê sản và nguy hiểm hơn là bị co giật. Ngay khi phát hiện những triệu chứng nguy hiểm này, người bệnh cần được ngay lập tức đưa đến bệnh viện bởi căn bệnh nguy hiểm này có thể lấy đi tính mạng chỉ vỏn vẹn 24 giờ từ khi phát ra những dấu hiệu đầu tiên.

Tiêm chủng não mô cầu hiện nay có những loại vắc xin nào?

Các loại vắc xin được dùng để tiêm chủng não mô cầu hiện  nay gồm các loại chính như sau:

-Vắc xin ngăn ngừa não mô cầu B-C được dùng cho trẻ từ 3 tháng tuổi với 2 liều tiêm được cách nhau một khoảng thời gian là 6 đến 8 tuần. Loại vắc xin này cũng thường được ứng dụng cho các vùng dịch bệnh hay cho những ai buộc phải đi vào vùng dịch trong thời gian xảy ra bệnh.

-Vắc xin ngăn ngừa não mô cầu A-C được tiêm cho trẻ từ 24 tháng tuổi và chỉ tiêm với 1 lần. Nhưng sau đó sẽ được nhắc lại mỗi 3 năm.

Tuy nhiên, lưu ý dành cho bạn sau khi tiêm chủng não mô cầu là có thể gây nên một số phản ứng phụ cho cơ thể như: vị trí tiêm bị sưng đỏ và đau, bị sốt hay những trường hợp nặng hơn dẫn đến nổi mày đay, khó thở. Nhưng những triệu chứng này thường xảy ra trong 2 ngày và biến mất. Do đó bạn cần theo dõi tình trạng sức khỏe của mình và nếu những dấu hiệu trên kéo dài thì bạn nên đến địa điểm tiêm chủng để được thăm khám.

 

Share on Google Plus

About anhvtp

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét