Tinh hoàn bị teo có dẫn đến vô sinh không?

Tinh hoàn là nơi lưu trữ tinh trùng trước khi nó được đưa ra khỏi cơ thể ở nam giới. Vì thế khi tinh hoàn bị teo thì có rất nhiều nghi ngại liên quan đến khả năng có con ở nam giới.

1. Tinh hoàn bị teo có bị vô sinh không?

Tinh hoàn bị teo chủ yếu là do biến chứng từ bệnh quai bị gây. Một khi đã xuất hiện triệu chứng teo tinh hoàn thì gần như tinh hoàn sẽ không còn hoạt động nữa, quá trình sản xuất tinh trùng bị ngưng chệ và dẫn đến vô sinh vĩnh viễn.
Tinh hoàn bị teo chắc chắn có thể dẫn đến vô sinh nếu như nam giới không nhanh chóng đến gặp bác sĩ và tìm giải pháp khắc phục. Một số trường hợp bị teo tinh hoàn do biến chứng bệnh quai bị thì tinh hoàn sẽ bắt đầu bị teo trong khoảng từ 2-6 tháng sau khi phát bệnh. Vì vậy trong khoảng 3 tháng đầu khi phát hiện triệu chứng, nếu nam giới kịp thời đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để tiến hành giữ lại tinh trùng trong đường ống dẫn tinh phòng ngừa cho việc có con sau này. Còn sau khoảng thời gian này, khi tinh hoàn bị teo thì nguy cơ không còn sản xuất ra tinh trùng khiến nam giới bị vô sinh, hiếm muộn sẽ xảy ra.
>>>> Bác sĩ tư vấn: Bị đau buốt tinh hoàn phải có nguy hiểm không?

2. Phải làm gì khi tinh trùng bị teo?

Vô sinh chắc chắn là nỗi lô lắng của nhiều bệnh nhân khi nhận thấy tinh hoàn đang ngày càng nhỏ đi, teo lại. Thường với những trường hợp bị teo tinh hoàn 2 bên thì tỉ lệ vô sinh sẽ cao hơn. Vậy cần làm gì trong trường hợp này?
Những ca biến chứng teo tinh hoàn, vô sinh khi bị quai bị hiện chiếm khoảng từ 20-30% số ca mắc bệnh. Hiện nay, vẫn chưa có loại thuốc đặc trị nào cho căn bệnh là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chứng teo tinh hoàn ở nam giới này. Một khi đã bị virus quai bị tấn công vào tế bào sinh tinh thì gần như khả năng sản sinh tinh trùng là không còn và hầu như không còn cách nào có thể hồi phục sự sinh tinh này.
Hiện tại, phương pháp để lưu giữ khả năng làm chả của nam giới bị mắc chứng teo tinh hoàn đó là cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa có uy tín khi có dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn để bác sĩ can thiệp kịp thời bằng cách lưu trữ tinh trùng, phòng trường hợp bị vô sinh do teo tinh hoàn sau này. Phần tinh trùng còn tồn tại trong ống dẫn tinh sẽ được lưu giữ lại bằng cách đông lạnh và sử dụng cho quá trình thụ thai sinh sản sau này.
Bác sĩ cũng cho lời khuyên là nam giới nên tiêm vắc xin phòng ngừa quai bị để tránh bị teo tinh hoàn dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Tinh hoàn bị teo là trường hợp gần như vô vọng với nam giới vì nhiều khả năng sẽ dẫn đến vô sinh cao. Vì thế cần lưu ý phát hiện và có giải pháp phòng bị sớm cho trường hợp này.Share on Google Plus

About Nguyễn Linh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét