Bệnh suy giảm trí nhớ ở người già là bệnh gì?

Có thể bạn chưa biết, suy gảm trí nhớ là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ gây tử vong xếp thứ 4 trên thế giới. Hơn nữa, tỉ lệ người già mắc bệnh lại rất cao. Vậy nguyên nhân gì dẫn đến suy giảm trí nhớ tuổi già, bệnh có thể nhận biết bằng những dấu hiệu nào? Để có được câu trả lời chính xác nhất mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Bệnh suy giảm trí nhớ ở người già là bệnh gì?

Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh suy giảm trí nhớ ở người già
Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh suy giảm trí nhớ ở người già
Chứng suy giảm trí nhớ ở người già hay còn được gọi ngắn gọn là trí nhớ kém, đãng trí, lẫn… là một hệ quả được tạo ra bởi sự thoái hóa não bộ, khiến cho khả năng ghi nhớ và tái hiện trí nhớ bị kém dần đi.
Suy giảm trí nhớ thường gặp ở những người lớn tuổi, thông thường là từ độ tuổi 65 trở lên. Việc suy giảm trí nhớ có thể gây nhầm lẫn, giảm khả năng ghi nhớ, làm mất khả năng chăm sóc bản thân và khả năng kiềm chế cảm xúc của chính mình.
Một số chứng bệnh suy giảm trí nhớ ở người già:

2. Nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ tuổi già

Quá trình phát triển của hệ thần kinh bắt đầu từ trong phôi thai và đến năm 25 thì phát triển một cách hoàn chỉnh. Và trong giai đoạn phát triển cho đến cuối đời thì mỗi ngày cơ thể có trung bình khoảng 3,000 tế bào thần kinh bị hủy đi mà tế bào mới được sinh ra lại rất ít do tác động của tiến trình lão hóa.
Tuổi càng lớn, các cơ quan chức năng cũng sẽ bị suy giảm. Từ đó thúc đẩy việc lão hóa của các tế bào thần kinh diễn ra nhanh hơn dẫn đến việc rối loạn các phản xạ, đặc biệt là phản xạ có điều kiện qua các hoạt động tâm lý như suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung, tư duy kém, hay quên,…
Do vậy, nguyên nhân dẫn đến chứng suy giảm trí nhớ ở người già một phần là do ảnh hưởng từ quá trình lão hóa của các nơron thần kinh. Nếu không được kiểm soát thì rất có thể rơi vào tình trạng hay quên hay còn gọi là bệnh suy giảm trí nhớ người già.
Bên cạnh đó, bệnh còn do ảnh hưởng từ một số bệnh như: chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, viêm não, bệnh Alzheimer, rối loạn tuần hoàn não, stress, nghiện rượu hay lạm dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ,…Hậu quả có thể dẫn đến mất trí nhớ tạm thời, thậm chí có thể quên cả những gì vừa mới diễn ra trước đó.

3. Dấu hiệu của bệnh suy giảm trí nhớ ở người già

Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh suy giảm trí nhớ ở người già
Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh suy giảm trí nhớ ở người già
Suy giảm trí nhớ ở người già là chứng bệnh diễn biến nặng dần theo thời gian với những triệu chứng ngày càng phức tạp hơn.
Người nhà có thể dễ dàng nhận biết người lớn tuổi bị suy giảm trí nhớ bằng những dấu hiệu sau:
  • Rất khó hoàn thành các công việc hằng ngày, chẳng hạn như họ có thể lúng túng khi mặc quần áo, nấu ăn hay thực hiện một cuộc gọi điện thoại.
  • Thường quên những từ đơn giản, giao tiếp trở lên khó khăn, nhàm chán.
  • Có thể quên luôn những nơi quen thuộc như con đường nhà mình, nơi họ đi đến và không biết về nhà bằng cách nào. Ngoài ra, họ cũng có thể nhầm lẫn giữa ngày và đêm.
  • Tâm trạng thay đổi thất thường mà không có lý do rõ ràng. Ngoài ra, họ cũng ít biểu lộ cảm xúc hơn trước.
  • Người bị chứng suy giảm trí nhớ thường hay nghi ngờ, khó chịu, chán nản, thờ ơ, lo lắng hoặc kích động đặc biệt trong các tình huống mà các vấn đề về bộ nhớ gặp trở ngại.
Những dấu hiệu này rất phổ biến và dễ nhận biết, người nhà cần phải chú ý theo dõi, phát hiện sớm và điều trị càng sớm càng tốt.
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét