Chương trình tiêm chủng quốc gia có thực sự hiệu quả?

Nhà khoa học Jenner phát minh ra vắc xin vào năm 1796 là một thành tựu Y học vĩ đại của nhân loại...Louis Pasteur, nhà hóa học, nhà vi sinh vật học người Pháp, với những phát hiện về các nguyên tắc của tiêm chủng, lên men vi sinh...Thế nhưng liệu những phát minh về tiêm chủng quốc gia khác nhau có thực sự tác động lên người dân?

tiêm chủng quốc gia

Tìm hiểu chương trình tiêm chủng quốc gia

Chương trình tiêm chủng của quốc gia là một chương trình về tiêm chủng được đất nước, quốc gia tổ chức nhằm 87% số trẻ em dưới một tuổi trong cả nước được tiêm chủng đầy đủ sáu loại kháng nguyên: lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và sởi.

Hằng năm chương trình này đã cứu sống được khoảng 2,5 triệu trẻ em không bị chết do bệnh truyền nhiễm.

Đặc biệt tiêm chủng quốc gia là tiêm chủng cho hầu hết trẻ em và người lớn trên cả nước nên diện bảo vệ của nó là rất lớn góp phần quan trọng cho phát triển nguồn nhân lực của mỗi quốc gia.

Năm 2005, cũng đánh dấu một bước tiến mới của công tác chương trình tiêm chủng quốc gia đó là Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn loại trừ được uốn ván sơ sinh của Tổ chức Y tế thế giới, đây là bước tiến quan trọng để hạ thấp số trẻ sinh ra bị chết hoặc những di chứng.

Thế làm sao để tham gia chương trình tiêm chủng quốc gia?

Điều này thì rất đơn giản chúng ta cần phải theo dõi lịch trên trang tiêm chủng quốc gia, nơi tổ chức để thực hiện.

Và hiện nay chương trình tiêm chủng quốc gia đã được phát triển phần mềm theo dõi lịch trình tiêm chủng nên chúng ta có thể theo dõi nhanh chóng tiện lợi và thực hiện tốt chương trình tiêm chủng này.

Không tiêm chủng quốc gia có sao không

Để phòng bệnh, chúng ta cần phải được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch. Nếu trẻ em và người lớn không được tiêm chủng, tiêm không đầy đủ hoặc tiêm chủng muộn sẽ rất nguy hiểm dẫn đến chúng ta có nguy cơ cao bị mắc bệnh do không có miễn dịch bảo vệ.

Một số thời điểm tỷ lệ tiêm chủng thấp và dịch bệnh nghiêm trọng đã xảy ra như dịch sởi, bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản  v.v cướp đi sinh mạng của nhiều trẻ em. Điều này càng cho thấy nếu trẻ em không được tiêm chủng thì nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn, gây nguy hiểm cho sức khỏe trẻ em và toàn thể cộng đồng.

Những điều cần lưu ý sau tiêm chủng quốc gia

Cần lưu ý những trường hợp sau, cẩn hỏi và thông báo trước tình hình cho bác sĩ khi đi tiêm chủng: Trẻ dưới 2 tuổi, trẻ đã từng bị hen hoặc thở khò khè trước đó, phụ nữ đang mang thai, trẻ, bố mẹ có một hoặc nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim, bệnh gan hoặc hen suyễn, bị khó thở, có thể do một số bệnh về cơ hoặc thần kinh nào đó hoặc đang có hệ thống miễn dịch bị suy yếu, hoặc sống với một người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương hay được điều trị aspirin dài hạn

Chính vì vậy để chính bản thân bạn và những người xung quanh có cơ hội được sống và có sức khỏe tốt hơn việc tiêm chủng và tích cực tham gia chương trình tiêm chủng quốc gia đặc biệt lưu ý những trường hợp trên đối với mỗi chúng ta là rất quan trọng và cần thiết bởi chương trình tiêm chủng nhà nước đã mang lại nhiều hiệu quả cao trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân và xã hội.

Share on Google Plus

About anhvtp

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét