Bệnh 3 tinh hoàn là gì? Có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nam giới

Bệnh 3 tinh hoàn hay còn gọi là chứng đa tinh hoàn là bệnh lý vô cùng hiếm gặp. Trường hợp này thường do bẩm sinh có một bất thường nào đó trong giai đoạn bào thai gây ra. Những trường hợp này là vô cùng hiếm.

1. Bệnh 3 tinh hoàn là gì, có nguy hiểm không?

Bệnh 3 tinh hoàn hiện nay có rất ít trường hợp trên thế giới. Hầu hết những trường hợp bị bệnh 3 tinh hoàn thường không có triệu chứng gì đặc biệt. Người bệnh hầu hết chỉ tình cờ phát hiện ra khi đi điều trị hay thăm khám bệnh lý khác. Bác sĩ sẽ tìm thấy tinh hoàn kép phụ trong bìu mà không hề gây ra ảnh hưởng gì.
Tuy nhiên, triệu chứng 3 tinh hoàn này có thể xảy ra cùng với chứng tinh hoàn lạc chỗ, tinh hoàn phụ thường được tìm thấy tại những vị trí khác trong cơ thể có thể là trong ổ bụng. Tinh hoàn lạc có thể làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn ở nam giới do môi trường ổ bụng không hề thích hợp cho sự phát triển của tinh hoàn và khiến cho tinh hoàn bị teo và dễ mắc ung thư.
Ngoài ung thư thì những người bị bệnh 3 tinh hoàn còn rất dễ gặp xoắn tinh hoàn do thừng tinh bị bắt chéo tạo ra các mối xoắn và gây tắc tĩnh mạch rất nguy hiểm. Khi bị xoắn tinh hoàn nếu không phẫu thuật trong vòng 24h sẽ dẫn đến hoại tử và phải cắt bỏ.
>>>> Nguyên nhân bị đau 1 bên tinh hoàn trái là do đâu?

2. Khi bị bệnh 3 tinh hoàn phải làm sao?

Để xác định xem nam giới có phải bị bệnh 3 tinh hoàn hay không, các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm, siêu âm để quan sát xem có khối u hay không. Nếu không có thì sẽ không cần phải can thiệp gì.
Vì bệnh 3 tinh hoàn rất hiếm gặp nên hiện tại y học vẫn chưa thể tìm ra cách can thiệp hiệu quả cho bệnh nhân. Hiện nay, để giải quyết tình trạng này các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn bị lạc chỗ không nằm đúng trong tinh hoàn và theo dõi thường xuyên nhằm đảm bảo chức năng của tinh hoàn.
Tốt nhất, nam giới nên đi thăm khám tại các cơ sở nam khoa để được làm các xét nghiệm lâm sàng xem khối u trong bìu có phải do tinh hoàn kép phụ gây ra. Ngoài tinh hoàn phụ này thì còn có tinh hoàn phụ lạc chỗ nào khác không. Các tinh hoàn có bị dị dạng hay bất thường về chức năng hay không? Sau khi thăm khám kĩ càng thì bác sĩ sẽ kết luận tình trạng cụ thể và xem mức độ ảnh hưởng tới chức năng sinh lý của nam giới.

Bệnh 3 tinh hoàn thật sự tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe và ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của nam giới. Vì vậy, việc tìm ra triệu chứng và điều trị sớm là điều cần làm càng sớm càng tốt.


Share on Google Plus

About Nguyễn Linh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét