PHÂN BIỆT BỆNH UNG THƯ VÒM HỌNG VÀ VIÊM HỌNG HẠT

Đều là những căn bệnh đường hô hấp phổ biến, nhưng mức độ nguy hiểm của hai căn bệnh ung thư vòm họng và viêm họng hạt lại khác nhau.

Thực tế, nhiều người vẫn chưa biết cách phân biệt hai căn bệnh này vì có những triệu chứng cơ bản rất giống nhau, dẫn đến không phát hiện bệnh kịp thời, gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Bệnh ung thư vòm họng cực kì nguy hiểm

Dưới đây là 3 cách phân biệt giữa bệnh ung thư vòm họng với viêm họng hạt giúp bạn phat hiện kịp thời, giảm thiểu các hậu quả và tìm ra cách điều trị nhanh chóng.

Dấu hiệu bệnh ung thư vòm họng và viêm họng hạt

Tuy có chung những dấu hiệu cơ bản ban đầu, nhưng nếu để ý bạn vẫn có thể nhận ra đâu là dấu hiệu của ung thư vòm họng và đâu là dấu hiệu của bệnh viêm họng hạt.

Người bị viêm họng hạt có cảm giác đau, ngứa rát cổ họng, trong việc ăn uống hàng ngày thường khó khăn, nhưng dù đau họng nhưng cơn sốt lại không hề đi cùng với căn bệnh này. Triệu chứng đặc biệt của viêm họng hạt và người bệnh phải khạc nhổ đờm. Những trường hợp bệnh nặng, bệnh sẽ tiến triển thành viêm họng cấp.  Còn đối với người bệnh ung thư vòm họng, thời kì đầu chỉ đơn thuần có biểu hiện đau họng ngắn ngày. Người bệnh sẽ thấy khó nuốt, ho kéo dài, thay đổi giọng nói.

Điều khác biệt lớn nhất dấu hiệu hai bệnh này chính là người bị ung thư có thể chảy máu cam, thậm chí có nổi cả hạch và luôn có cảm giác có gì đó nghẹn dưới cổ. Khối u nghẹn ở cổ sẽ biểu hiện rõ sau một thời gian, khi nó bắt đầu lớn dầu và chèn vào các mô ở cổ, gây ảnh hưởng lớn tới dây thanh quản. Vậy nên nếu trong một cơn đau họng mà bạn đột nhiên thấy nghẹn và chảy máu cam thì có lẽ bạn cần gặp một chuyên gia y tế rồi đấy.

Bản chất của bệnh ung thư vòm họng và viêm họng hạt

Bản chất của hai căn bệnh này hoàn toàn khác nhau. Trong khi bệnh viêm họng hạt lại là căn bệnh lành tính, tuy khó chịu nhưng không hề nặng, thì ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính nguy hiểm, có tốc độ phát triển khủng khiếp.

Không những thế, bệnh ung thư vòm họng còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người bệnh, không chỉ là cảm giác đau đớn, khó chịu mà còn nguy hiểm đến cả tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Thời gian điều trị bệnh ung thư vòm họng và viêm họng hạt

Bệnh viêm họng hạt vốn là một căn bệnh thông thường về đường hô hấp, nên thời gian điều trị cũng như cách điều trị khá đơn giản, nhanh chóng mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.. Tuy nhiên, bệnh ung thư vòm họng thì khác. Do ban đầu rất khó nhận biết nên bệnh có thể tiến triển một cách âm thầm, đến khi phát hiện thì bệnh thường diễn tiến nặng, từ đó gây khó khăn cho việc điều trị.

Vì vậy, các bác sĩ khuyên bạn, nên cảnh giác với những triệu chứng về đường hô hấp, tỉnh táo nhận dạng và phân biệt bệnh, thăm khám bác sĩ và điều trị bệnh kịp thời.


BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh - Hà Nội
Điện thoại: 024 62 628 628 - 0968 08 55 99
Email: info@benhvienanviet.com
Website: http://khamtaimuihongnhi.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/taimuihongnhi

Share on Google Plus

About anhvtp

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét