Các mũi tiêm chủng mở rộng Bộ Y tế hiện nay trẻ em được hưởng

Hiện nay việc tiêm chủng mở rộng không còn là khái niệm xa lạ đối với tất cả mọi người. Tiêm chủng mở rộng Bộ Y tế đã được khởi xướng từ năm 1981. Trải qua gần 30 năm triển khai và áp dụng, tiêm chủng mở rộng ngày càng phát triển lớn mạnh không chỉ về quy mô, độ tuổi mà chất lượng cũng ngày càng được nâng cao.
Tiêm chủng mở rộng Bộ Y tế
  1. Tiêm chủng mở rộng Bộ Y tế đẩy lùi bệnh tật cho bé
Tiêm chủng mở rộng Bộ Y tế đề ra ban đầu nhằm giúp trẻ em dưới 1 tuổi phòng tránh bệnh tật thông qua các loại vắc xin phòng bệnh. Việc này được sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO).  Đây là hoạt động thiết thực của Nhà nước và Bộ Y tế trong chiến dịch đẩy lùi bệnh tật cho những mầm non tương lai của đất nước.
Khác với việc tiêm dịch vụ, người dân phải bỏ một khoản chi phí khá đắt đỏ để tiêm ngừa thì tiêm chủng mở rộng Bộ Y tế đề xuất là hoàn toàn miễn phí. Riêng mũi tiêm uốn ván cho bà mẹ mang thai thì người dân chỉ mất vài chục ngàn  cho mỗi mũi tiêm.
  1. Các mũi tiêm chủng mở rộng Bộ Y tế mà trẻ em được hưởng
+ Mũi viêm gan B
+ Mũi lao
+ Mũi uốn ván
+ Mũi 5 trong 1( ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não do vi khuẩn Hib)
+ Mũi OPV phòng bại liệt
+ Mũi vắc xin phòng sởi – rubella
+ Mũi nhắc lại bạch hầu, ho gà, uốn ván (DPT)
+ Mũi viêm não Nhật Bản
+ Mũi phòng tả
+ Mũi thương hàn
+ Mũi uốn ván ( tiêm cho bà mẹ mang thai và trẻ em)
Tuy tiêm chủng mở rộng hiện nay đã được áp dụng hầu hết toàn quốc, các vùng sâu vùng xa cũng đã được áp dụng nhưng vẫn có những bất cập khi có một số người không tin tưởng loại hình tiêm chủng mở rộng Bộ Y tế.
Ngoài các mũi phổ biến như Viêm gan B, mũi lao, uốn ván thì các mũi quan trọng như 5 trong 1 rất nhiều người lựa chọn loại hình tiêm dịch vụ. Thay vì tiêm 5 trong 1 thì các bậc cha mẹ lựa chọn tiêm mũi 6 trong 1 dịch vụ để trẻ giảm thiểu việc nóng sốt, theo như trải nghiệm của nhiều phụ huynh.
  1. Sự quan trọng của tiêm chủng đối với trẻ nhỏ
Tiêm chủng là một trong những việc rất cần thiết đối với sự phát triển cho trẻ nhỏ, thông qua việc tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em, nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch tạo nên một thế hệ khỏe mạnh, cũng là góp phần rất lớn trong việc xây dựng đất nước.
Ở mỗi tỉnh thành thì có những lịch tiêm chủng vào những ngày cố định khác nhau, các bậc phụ huynh cần chú ý lịch tiêm chủng mở rộng Bộ Y tế để tiêm phòng đầy đủ cho con em của mình.
Nhiều bậc cha mẹ vẫn chưa nắm rõ được tầm quan trọng trong việc tiêm ngừa đầy đủ cũng như đúng lịch cho các bé. Có những mũi vắc xin chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi tiêm đúng độ tuổi, ví dụ như mũi 5 trong 1 có 3 mũi thì nên tiêm vào lúc bé đủ 2 tháng tuổi, 3 tháng tuổi và 4 tháng tuổi để phát huy tối đa tác dụng.
Ngoài các mũi tiêm chủng mở rộng Bộ Y tế đã miễn phí, tùy theo điều kiện gia đình và sức đề kháng của mỗi bé mà các cha mẹ có thể cho con đi tiêm ngừa thêm các mũi vắc xin khác như vắc xin phòng cúm, mũi viêm phế cầu, vắc xin phòng tiêu chảy do virut Rota, vắc xin phòng viêm gan siêu vi A… Mọi người có thể tìm hiểu thêm từ bác sĩ hoặc nhân viên y tế để quyết định tiêm phòng thêm cho con em mình.
Như vậy việc tiêm chủng mở rộng Bộ Y tế là cực kỳ hữu ích và cần thiết cho sức khỏe của đại đa số trẻ em, cha mẹ đừng bỏ lỡ những mũi vắc xin quan trọng của con. Hy vọng bài viết này của An Việt sẽ giúp cho các bậc làm cha mẹ nắm rõ hơn về việc tiêm chủng mở rộng cho các bé. Cần hỗ trợ thêm thông tin về tiêm chủng liên hệ:
BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN VIỆT
Địa chỉ: 1E Trường Chinh – Hà Nội
Điện thoại: 1900 2838
Share on Google Plus

About anhvtp

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét