Khác biệt giữa tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ là gì

Nên hay không nên chọn vắc xin dịch vụ hay vắc xin miễn phí là câu hỏi nan giải của rất nhiều bậc phụ huynh có trẻ nhỏ. Liệu rằng sự khác nhau giữa chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ là gì?
tiêm chủng dịch vụ là gì
Tiêm chủng dịch vụ là gì?
Có câu hỏi đặt ra rằng tiêm chủng dịch vụ là gì? Tiêm chủng dịch vụ thường được gọi là những mũi tiêm phòng các loại vắc xin và kháng thể vào cơ thể em bé nhưng không được nhà nước tài trợ mà cần phải trả tiền.
Còn tiêm chủng mở rộng là sử dụng các loại vắc xin do nhà nước tài trợ và nhà nước phải trả tiền để mua nó cho con của bạn và được các tổ chức quốc tế hỗ trợ thêm một phần nhỏ.
Hiện nay tại Việt Nam có 2 loại hình khá là phổ biến, đó là tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ. Vậy tiêm chủng dịch vụ là gì liệu bạn đã hiểu rõ hay chưa?
Vắc xin trong được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng thường có các vắc xin hoặc là những dịch vụ công bố cho người dân sử dụng tất cả phải được cấp phép thì mới có thể công bố ra bên ngoài và còn được kiểm định kỹ càng tính an toàn của loại vắc xin và hiệu quả của nó vô cùng chặt chẽ. Chính vì thế, chúng ta không thể nào so sánh là “vắc xin dịch vụ tốt hơn vắc xin miễn phí” hay ngược lại được.
Điểm khác ở tiêm chủng dịch vụ là gì?
Đa phần các bà mẹ đều chọn tiêm chủng dịch vụ cho con bởi vì vắc xin của dịch vụ hay còn có thể được gọi là mũi tiêm "không đau đớn" vì nó chứa thành phần vắc xin mang tên là ho gà luôn ở thể vô bào, cực ít gây sốt cho trẻ con nhưng lại có điều đáng lo lắng là một số người lại cho rằng loại vắc xin dịch vụ đáp ứng miễn dịch thấp hơn.
Còn về loại vắc xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, điều lo ngại được các bà mẹ đặt lên hàng đầu là có nhiều bé bị số cao sau khi tiêm, nhiều lúc còn quấy khóc và phản ứng sau tiêm bất thường hơn hẳn, mặc dù loại này được Bộ Y Tế chứng nhận rằng cho là có đáp ứng giúp cho hệ miễn dịch tốt hơn.
Không thể nào mà có trên đời một loại vắc xin "kém an toàn" mà lại được lưu hành rộng rãi trừ vắc xin giả!
Hãy dẹp ngay cái suy nghĩ là vắc xin “xịn” là vắc xin có giá hơn rồi, còn vắc xin miễn phí kia chắc chắn là “hàng dỏm”. Nhưng điều đó là hoàn toàn sai lầm! Bởi vì trên thực tế, vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng do Bộ Y Tế tổ chức là do nhà nước cũng phải trả rất nhiều tiền để mua và còn có thể kêu gọi được các tổ chức quốc tế bên ngoài hỗ trợ một phần.
Chính vì vậy mà các vắc xin trong chương trình này đều phải được cấp phép lưu hành kỹ lưỡng, hơn hết là còn được kiểm định tính an toàn cao và còn tạo ra hiệu quả tốt hơn mong đợi. Thực tế là tại Việt Nam khi vắc xin này lưu hành thì có khoảng trên 80% em bé dưới 1 tuổi đã được các bà mẹ tin tưởng và sử dụng hoàn toàn các vắc xin mà nhà nước cấp hàng năm.
Lợi ích của tiêm chủng dịch vụ là gì?
Còn đối với việc bé đi tiêm vắc xin trong chương trình mở rộng về bị đau, co sốt nhẹ so với tiêm chủng dịch vụ, thì sự thật là cũng tùy vào cơ địa của từng bé và còn ở sức đề kháng, hệ miễn dịch của bé có cao hay không.
Nếu như những bé có hệ thống miễn dịch cực tốt thì có thể là sau khi tiêm về bé sơ sinh cũng không sốt mà cũng không hề quấy khóc nhưng cũng một liều vắc xin đó, đối với một số bé khác thì có những phản ứng bất thường suốt mấy ngày.
Bài viết trên nói về sự khác nhau giữa tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ là gì. Nếu các bậc ba mẹ còn đang phân vân không biết nên chọn cái nào thì tham khảo bài viết này ngay nhé!
Share on Google Plus

About anhvtp

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét