Khái niệm và nguyên nhân gây hội chứng ngoại tháp

Mặc dù chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn run tay chân do rối loạn ngoại tháp, nhưng với sự phát triển của y học, có rất nhiều cách giúp giảm run và làm chậm tiến triển của bệnh.
Tham khảo thêm:
+ Cách điều trị rối loạn cảm giác họng
+ Nguy hiểm khi bị zona thần kinh ở phụ nữ mang thai

Khái niệm và nguyên nhân gây hội chứng ngoại tháp

Hội chứng ngoại tháp là bệnh gì?

Hệ ngoại tháp là tập hợp một nhóm tế bào thần kinh nhân xám tại đáy não, cùng với tiểu não tác động lên các tế bào não vùng vận động để chi phối các cử động và điều hòa trương lực cơ của cơ thể. Thuật ngữ "hội chứng ngoại tháp” được dùng để chỉ tập hợp các nguyên nhân gây rối loạn hoạt động của hệ ngoại tháp, dẫn tới biểu hiện tay chân run rẩy, cứng cơ, múa giật, đi lại chậm chạp…

Nguyên nhân gây hội chứng ngoại tháp

Phần lớn những người mắc chứng bệnh này đều do sự tổn thương hoặc thoái hóa các tế bào thần kinh ngoại tháp vì các bệnh lý sau:

- Rối loạn mạch máu: Điển hình là các tính trạng như não như xơ cứng động mạch, viêm mạch, xuất huyết não hay nhồi máu não.
- Di chứng sau chấn thương hoặc thiếu máu não: Di chứng sau chấn thương, phẫu thuật hoặc tình trạng thiếu máu não mạn tính trong bệnh tăng huyết áp lâu ngày, thoái hóa đốt sống cổ...

- Tác dụng phụ của thuốc: Thuốc chống loạn thần, thuốc chống nôn metoclopramide, thuốc kháng histamin...

- Tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất: Các hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, kim loại nặng (thủy ngân, chì, lithium..), rối loạn chuyển hóa đồng (bệnh Wilson), nhiễm khuẩn não.

- Một số bệnh lý thần kinh: Bệnh Huntington, tổn thương nhân dưới đồi thị, bệnh động kinh.

Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét