Những vắc xin cần thiết tiêm chủng cho bé trên 1 tuổi

Tiêm chủng cho bé trên 1 tuổi là một việc làm vô cùng cần thiết đối với các bậc cha mẹ. Bao gồm cả những mũi tiêm để nhắc lại hay có những mũi tiêm mới ví dụ như là mũi viêm não Nhật Bản, phòng sởi-rubella.
Tiêm chủng cho bé trên 1 tuổi
Thông qua chương trình tiêm chủng mở rộng cho Bộ Y tế ban hành, nếu bố mẹ có con em mình là trẻ dưới một tuổi cần tiêm phòng đầy đủ cả 8 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như là các bệnh viêm gan B, lao , ho gà, bạch hầu, và cả  uốn ván, bại liệt, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, sởi.
Vắc xin mà bố mẹ cần theo dõi để tiêm chủng cho bé trên 1 tuổi
Vắc xin sởi - rubella
Tiêm chủng cho bé trên 1 tuổi hay trẻ em có 18 tháng tuổi thì cần phải tiêm nhắc lại các văcxin bạch hầu, ho gà, uốn ván mũi 4 và cả mũi văcxin sởi-rubella nhưng hoàn toàn đều miễn phí.
Tuy nhiên có một vài bố mẹ không để ý đến việc đưa con em mình đi tiêm, vì thế mà tỷ lệ trẻ em tiêm chủng trên 1 tuổi thấp hơn rất nhiều so với trẻ em dưới một tuổi.
Có nghiên cứu chỉ ra rằng trước một tuổi thì đó là lứa tuổi mà đứa trẻ còn quá nhỏ và vì thế mà hệ thống miễn dịch cực kỳ yếu, từ đó dẫn đến việc các bé rất dễ bị mắc các dịch bệnh nguy hiểm trong môi trường truyền nhiễm. Cũng chính vì vậy mà việc lựa chọn văcxin để tiêm chủng cho bé trên 1 tuổi ngừa bệnh thường được khá nhiều cha mẹ tuân thủ khá nghiêm ngặt.
Những mũi tiêm chủng cho bé trên 1 tuổi cũng không hề kém phần quan trọng giúp bảo vệ cơ thể của bé một cách toàn diện nhất.
Ví dụ như là đối với các văcxin sau khi tiêm đủ liều cơ bản như đã quy định để tiêm vào chỉ có tác dụng bảo vệ bé trong một thời gian nhất định, cụ thể.
Cũng chính vì lý do đó mà lượng kháng thể theo thời gian sẽ càng bị hao mòn và từ từ giảm dần, sau đó trẻ lớn lên trở thành người lớn thì vẫn có nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm.
Các mũi tiêm chủng cho bé trên 1 tuổi để nhắc lại mà bộ y tế quy định rất cần thiết giúp cơ thể giữ các kháng thể được lâu dài trước mọi sự tấn công ác liệt của mầm bệnh gây ra. Các bậc cha mẹ nên lưu ý để đảm bảo các mũi tiêm nhắc lại cần phải đầy đủ và chính xác nhất.
Chẳng hạn như là đối với chủng loại văcxin sởi, sau khi trẻ được tiêm mũi chống bệnh sởi lần thứ nhất trước một tuổi thì có thể còn khoảng 15% số trẻ không còn hệ miễn dịch để phòng bệnh lâu dài. Nhưng nếu như trẻ 18 tháng tuổi được cha mẹ dắt đi tiêm văcxin sởi sẽ càng có thêm cơ hội tạo ra những miễn dịch để phòng bệnh tốt nhất.
Văcxin ngừa viêm não Nhật Bản
Đây là một trong các mũi tiêm chủng cho bé trên 1 tuổi cần thiết:
Có một vắc xin khác mà các mẹ cũng cần ghi chú và để ý đó là ba mũi chủng loại văcxin viêm não Nhật Bản thường được tiêm cho trẻ từ 1 đến 5 tuổi.
Mùa bệnh viêm não Nhật Bản phổ biến tại Việt Nam thường là bắt đầu tháng 5 và lại còn nhiều nhất là tháng 6 và tháng 7. Được biết đây có thể là bệnh truyền nhiễm vô cùng nguy hiểm, có thể gây đến tỷ lệ tử vong cực kỳ cao và để lại những di chứng sau này.
Có những nghiên cứu chỉ ra rằng ước tính có khoảng 30% trong số bệnh nhân đã tử vong, có khoảng hơn phân nửa số ca trẻ em may mắn sống sót nhưng đều để lại những hậu quả khôn lường.
Hơn hết, còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và học tập sau này của bé. Nguy cơ tử vong ở trẻ khi bệnh này phát ra thì xảy ra trong khoảng 7 ngày đầu tiên khi bé có dấu hiệu co giật, hôn mê sâu và có cả những triệu chứng tổn thương trên màng não.
Và dĩ nhiên, cách tốt nhất hiện nay là phòng bệnh còn được ưu tiên hơn cả chữa bệnh. Tuy là bé chưa mắc phải những bệnh trên nhưng cần phải chích ngừa để ngăn những ảnh hưởng sau này nhé. Hi vọng bài viết về những lưu ý tiêm chủng cho bé trên 1 tuổi sẽ giúp ích với bạn. Chúc bạn thành công!
Share on Google Plus

About anhvtp

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét