Tiêm chủng mở rộng 2018 gồm những mũi nào?

Những mũi vắc xin nào cần tiêm cho bé là câu hỏi mà khá nhiều ông bố bà mẹ quan tâm, nhất là những người có con nhỏ.  Đối với bé sinh năm 2018 vừa rồi thì tiêm chủng mở rộng 2018 gồm những mũi nào có lẽ là băn khoăn của khá nhiều bà mẹ. Cùng giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về việc tiêm chủng mở rộng cho các bé yêu nhé.
tiêm chủng mở rộng 2018 gồm những mũi nào
  1. Tiêm ngừa vắc xin cho trẻ em là điều vô cùng cần thiết
Được sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Bộ Y tế đã khởi xướng và triển khai tiêm chủng mở rộng lần đầu vào năm 1981, mục tiêu ban đầu là tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi. Từ đó đến nay việc làm này được duy trì hàng năm và sau này được bổ sung thêm các mũi vắc xin khác. Tất nhiên tiêm chủng mở rộng 2018 gồm những mũi nào? So với trước đây chắc hẳn là có nhiều điểm khác.
Mỗi một loại vắc xin khi đem ra sử dụng đều được kiểm định nghiêm ngặt của nhà sản xuất cũng như các tổ chức y tế thế giới. Tại Việt Nam khi bắt đầu triển khai bất kì loại vắc xin nào thì việc kiểm nghiệm lại đều được tiến hành chặt chẽ. Trước khi đưa vắc xin vào sử dụng đại trà, việc tiêm thí điểm luôn được áp dụng nhằm xét xem thể trạng của trẻ em nước ta có phù hợp với loại vắc xin của nhà sản xuất đó không.  Việc tiêm vắc xin có quan trọng không và tiêm chủng mở rộng 2018 gồm những mũi nào bạn  nên nắm rõ.
Tiêm ngừa vắc xin cho trẻ em là điều vô cùng cần thiết và rất quan trọng. Môi trường xung quanh hiện nay cực kỳ không an toàn khi mà các loại virut và tác nhân gây bệnh ngày càng phổ biến và phát triển nhanh chóng. Tiêm phòng vắc xin là cách duy nhất giúp trẻ có thể sản xuất ra kháng thể chống lại các căn bệnh do virus hoặc vi khuẩn  tấn công trong tương lai.
  1. Chương trình tiêm chủng mở rộng 2018 gồm những mũi nào
+ Vắc xin Viêm gan B mũi sơ sinh: Được tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau khi bé sinh ra.
+ Vắc xin phòng lao: Tiêm càng sớm càng tốt khi bé dưới 1 tháng tuổi
+ Vắc xin 5 trong 1 (hay còn gọi là Quinvaxem – do Hàn Quốc sản xuất) bao gồm 3 mũi:  Mũi 1 tiêm lúc bé đủ 2 tháng tuổi, mũi 2 tiêm lúc bé đủ 3 tháng tuổi, mũi 3 tiêm lúc bé đủ 4 tháng tuổi. Vắc xin này phòng được 5 loại bệnh là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não do vi khuẩn Hib
Tuy nhiên cuối năm 2018 Bộ Y tế đã ngừng nhập khẩu và ngừng tiêm Quinvaxem,thay vào đó đưa vào sử dụng loại vắc xin 5 trong 1 mới là Combe five (do Ấn Độ sản xuất). Loại vắc xin này cuối năm 2018 vẫn chỉ tiêm thí điểm ở một số tỉnh thành và qua năm 2019 mới áp dụng đại trà.
+ Vắc xin OPV phòng bại liệt: Đây là loại vắc xin với 3 liều uống và 1 lần tiêm khi 4 tháng tuổi: Lần 1 uống khi trẻ đủ 2 tháng tuổi, lần 2 khi trẻ đủ 3 tháng tuổi và lần 3 khi trẻ đủ 4 tháng tuổi.
+ Vắc xin phòng sởi – rubella với 2 mũi tiêm: Mũi 1 tiêm phòng sởi khi trẻ đủ 9 tháng tuổi, mũi 2 tiêm kết hợp sởi – rubella khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.
+ Vắc xin DPT tiêm nhắc lại bạch hầu, uốn ván, ho gà:  Tiêm lúc trẻ đủ 18 tháng tuổi.
+ Vắc xin viêm não Nhật Bản: Tiêm 3 mũi, mũi 1 lúc trẻ 1 tuổi, mũi thứ 2 sau đó 2 tuần và mũi 3 sau 1 năm
+ Vắc xin phòng tả:  Dành cho trẻ từ 2-5 tuổi ở những vùng có nguy cơ bùng phát dịch cao với 2 liều uống
+ Vắc xin thương hàn:  Tiêm cho trẻ độ tuổi từ 3-10 tuổi
+ Vắc xin uốn ván:  Tiêm 2 mũi cho phụ nữ mang thai lần đầu và 1 mũi cho phụ nữ mang thai lần sau và cho trẻ em khi vừa mới sinh.
Như vậy thông tin chúng tôi cung cấp trên hy vọng hữu ích cho các bậc phụ huynh khi tìm hiểu về tiêm chủng mở rộng 2018 gồm những mũi nào. Chúc các bé yêu luôn vui khỏe và các bà mẹ lưu ý những mốc quan trọng để tiêm phòng cho các bé.
Share on Google Plus

About anhvtp

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét