Tiêm chủng mở rộng miễn phí ở đâu cho bé

Hiện nay việc cho con em đi tiêm phòng vắc xin hầu như là việc cần thiết mà mỗi bậc phụ đều quan tâm và thực hiện, trong đó loại hình tiêm miễn phí được nhiều người quan tâm.Vậy tiêm chủng mở rộng miễn phí ở đâu là vấn đề mà nhiều bậc làm cha làm mẹ lần đầu có con có thể còn bỡ ngỡ.
tiêm chủng mở rộng miễn phí
  1. Tiêm chủng mở rộng miễn phí ở đâu cho bé?
Việc tiêm chủng cho các bé khi mới sinh và những năm đầu đời rất là quan trọng trong việc tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ. Lúc mới sinh cơ thể còn non nớt của bé chưa thể sản xuất ra các kháng thể để chống lại bệnh tật, hoặc nếu có thì sức đề kháng của bé vẫn chưa đủ mạnh để chống chọi, việc tiêm vắc xin là cách duy nhất và nhanh nhất giúp trẻ em sản xuất ra các kháng thể đó. Dưới sự bảo trợ của Chính phủ thì việc tìm một điểm tiêm chủng mở rộng miễn phí ở đâu là điều rất dễ dàng.
Nếu ở các thành phố hoặc thị xã bạn có thể dễ dàng tìm đến các địa điểm như Trung tâm y tế dự phòng hoặc các trạm y tế của phường để tiêm vắc xin cho bé, còn nếu ở vùng nông thôn thì địa điểm duy nhất tiêm phòng cho bé đó là trạm y tế xã.
Trước khi tiêm phòng cho bé tại xã, phường bạn cần phải cầm sổ tiêm chủng của bé đăng ký danh sách trước để cán bộ y tế cập nhật danh sách cũng như biết trước loại vắc xin mà bé cần tiêm, tránh trường hợp thiếu thuốc và sẽ lỡ mất những mũi tiêm phòng quan trọng theo độ tuổi của các bé.
Đa số các mũi vắc xin quan trọng cho bé từ lúc chào đời đến khi bé khá cứng cáp như vắc xin phòng lao, vắc xin 5 trong 1, vắc xin sởi, vắc xin viêm não Nhật Bản… đều có ở tiêm chủng mở rộng ở xã, phường. Vì vậy dù tiêm chủng mở rộng miễn phí ở đâu chỉ cần bạn đăng ký trước là con em của mình đều có thể tiêm phòng được rồi nhé.
Ngoài việc tiêm chủng mở rộng là được tiêm miễn phí và các bậc cha mẹ không phải bỏ ra đồng nào để tiêm vắc xin cho con của mình, nhiều người có thể lựa chọn loại hình tiêm dịch vụ cho các bé. Nếu lựa chọn tiêm dịch vụ bạn có thể đến các bệnh viện hoặc có thể đăng ký tại trạm y tế xã, phường.
  1. Tiêm chủng mở rộng có an toàn cho bé?
Hiện nay vẫn rất nhiều người quan niệm rằng việc tiêm chủng mở rộng không an toàn hoặc không tốt như tiêm dịch vụ, vì cái gì miễn phí đều không tốt. Thực tế những hoài nghi này không phải là không có cơ sở vì theo họ nghĩ mất tiền thì phải tốt hơn, điều này quả thực không sai nhưng bên cạnh đó họ chưa thử đặt lên bàn cân so sánh thử.
Vì vắc xin trong tiêm chủng mở rộng được Nhà nước mua với số lượng lớn và được các tổ chức bảo trợ hỗ trợ chi phí nên sẽ rẻ hơn so với việc tiêm từng mũi khi tiêm dịch vụ. Hơn nữa tiêm chủng mở rộng miễn phí cho tất cả các trẻ em trên toàn quốc còn tiêm dịch vụ chỉ chiếm một phần nhỏ ( đa phần các gia đình có điều kiện) nên nếu có phản ứng xảy ra khi tiêm chủng như sưng đỏ, sốt cao, nôn trớ… hoặc thậm chí sốc thuốc  thì tỉ lệ này ở tiêm chủng miễn phí xảy ra nhiều hơn vô tình gây hoang  mang cho phụ huynh.
Như vậy việc tiêm chủng đầy đủ, đúng liều, đúng độ tuổi là rất quan trọng  để vắc xin có thể phát huy tối đa tác dụng phòng tránh bệnh tật. Tiêm chủng mở rộng miễn phí ở đâu đều tốt miễn là đầy đủ và kịp thời cho các bé. Cha mẹ cần chú ý lịch tiêm chủng của mỗi địa phương để không bỏ lỡ việc tiêm phòng cho bé yêu nhé.
Share on Google Plus

About anhvtp

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét