Tiêm chủng mở rộng mới nhất của nhà nước và Bộ Y Tế

Với chương trình tiêm chủng mở rộng của Nhà nước và Bộ Y tế mà trẻ em trên toàn quốc từ thành phố đến nông thôn hay vùng sâu vùng xa đều được tiếp cận với các loại vắc xin phòng bệnh.  Mọi người cần cập nhật chương trình tiêm chủng mở rộng mới nhất để có thể cho con em của mình tiêm chủng đầy đủ, chính xác và kịp thời.
tiêm chủng mở rộng mới nhất
  1. Điểm khác trong tiêm chủng mở rộng mới nhất năm 2019
Có thể nói rằng năm 2018 vừa qua là năm có nhiều biến động trong việc tiêm chủng cho trẻ em khi có nhiều đổi mới. Việc tiêm chủng mở rộng mới nhất trong năm 2019 có nhiều điểm khác mà các cha mẹ có con trong độ tuổi tiêm phòng đều rất quan tâm. Những sự thay đổi đó là gì bạn đã nắm rõ chưa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Có nhiều thay đổi quan trọng so với trước đây trong chương trình tiêm chủng mở rộng mới nhất. Thay đổi quan trọng đầu tiên đó là việc thay thế vắc xin 5 trong 1, trước đây nước ta dùng loại vắc xin 5 trong 1 có tên là Quinvaxem được sản xuất Hàn Quốc bởi Berna Biotech. Tuy nhiên, hiện nay họ đã ngừng sản xuất nên Bộ Y tế chuyển qua dùng vắc xin 5 trong 1 mới có tên Combe five do Ấn Độ sản xuất. Loại vắc xin mới này có thành phần và hiệu quả phòng bệnh tương tự như Quinvaxem.
Thay đổi quan trọng tiếp theo trong tiêm chủng mở rộng mới nhất đó là các loại vắc xin mới được chính thức đưa vào sử dụng. Từ tháng 4/2018 đưa vắc xin sởi – rubella (do Việt Nam sản xuất) vào chương trình tiêm chủng dành cho trẻ em trên 18 tháng tuổi được áp dụng trên cả nước.
Ngoài ra tiêm chủng mở rộng mới nhất có thay đổi đó là đưa vắc xin phòng chống bại liệt từ đường uống sẽ chuyển qua đường tiêm. Cụ thể từ tháng 8/2018 Bộ Y tế sẽ tiêm phòng vắc xin bại liệt (IPV) cho trẻ 5 tháng tuổi, kèm theo đó vẫn cho trẻ uống 3 liều vắc xin phòng bại liệt bOPV cho trẻ từ đủ 2,3, 4 tháng tuổi.
  1. Trẻ em được tiêm chủng sớm hơn trước đây
Năm 2018 các cơ quan chuyên môn dưới sự lãnh đạo của Bộ Y tế cũng đã tích cực nghiên cứu việc tiêm vắc xin sởi cho trẻ em từ 6 tháng tuổi, và cuối năm việc tiêm ngừa mũi sởi đầu tiên đã được tiến hành cho những bé ở các vùng có nguy cơ dịch bệnh cao từ 6 tháng tuổi thay vì tiêm ngừa từ lúc đủ 9 tháng tuổi như trước đây. Nguyên do của việc tiêm sớm hơn là do tình trạng có nhiều trẻ em mắc sởi sớm trước độ tuổi so với trước đây.
Các mũi vắc xin bắt buộc cần phải tiêm cho trẻ sơ sinh đến trong vòng 5 tuổi đầu đời trong chương trình tiêm chủng mở rộng  mới nhất, có thể phòng các bệnh sau:  Viêm gan virus B, bệnh lao, bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, uốn ván, bại liệt, bệnh viêm phổi/viêm màng não do vi khuẩn HiB gây nên,bệnh sởi, viêm não Nhật bản B, Rubella. Riêng mũi Viêm gan B phải tiêm cho trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh, mũi lao thì tiêm càng sớm càng tốt trong vòng 1 tháng tuổi sau sinh của bé.
Tình hình dịch bệnh hiện nay diễn biến càng ngày càng phức tạp và nguy hiểm, vì vậy theo khuyến cáo của Bộ Y tế, các bậc cha mẹ nên cho con tiêm phòng đầy đủ trong chương trình tiêm chủng mở rộng mới nhất. Các cha mẹ cũng nên cập nhật kiến thức về tiêm chủng để nắm rõ tình hình và đừng bỏ lỡ những mũi vắc xin phòng bệnh quan trọng của bé, giúp các bé có một hệ miễn dịch khỏe mạnh cũng như một sức khỏe tốt trong tương lai.
Share on Google Plus

About anhvtp

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét