Trẻ tiêm chủng mở rộng có mũi quai bị không

Quai bị là một căn bệnh tuy không phải là căn bệnh quá phổ biến nhưng lại khá nguy hiểm mà hầu như ai cũng biết tới. Vậy tiêm chủng mở rộng có mũi quai bị không là một câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Cũng như nhiều căn bệnh khác thì quai bị là bệnh có thể phòng chống được với việc tiêm vắc xin.
tiêm chủng mở rộng có mũi quai bị không
  1. Tiêm chủng mở rộng có mũi quai bị không
Nếu không điều trị bệnh quai bị đúng cách nó có thể gây nên viêm buồng trứng ở bé gái và viêm tinh hoàn ở bé trai dẫn đến vô sinh. Ngoài ra nó còn gây nên các biến chứng như viêm tụy, viêm não, viêm màng não. Vì vậy việc phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này cũng được nhiều người quan tâm cũng như cách phòng ngừa bằng tiêm vắc xin. Tiêm chủng mở rộng có rất nhiều mũi miễn phí cho trẻ em nhưng tiêm chủng mở rộng có mũi quai bị không thì nhiều người chưa nắm được.
Như mọi người đều biết, chương trình tiêm chủng mở rộng là chương trình tiêm phòng vắc xin miễn phí được Nhà nước và các tổ chức quốc tế hỗ trợ. Chương trình tiêm chủng mở rộng do Bộ Y tế triển khai đã có từ lâu với hàng triệu mũi tiêm ngừa mỗi năm cho các mẹ bầu và trẻ em.  Tiêm chủng mở rộng có mũi quai bị không thì câu trả lời là hiện nay vẫn chưa có mũi quai bị trong tiêm chủng mở rộng.
Hiện nay bệnh quai bị vẫn chưa có thuốc đặc trị, khi mắc bệnh chỉ có cách là điều trị các triệu chứng do quai bị gây nên bằng thuốc giảm đau, bệnh do virut gây nên không thể điều trị khỏi bằng kháng sinh được. Cần uống nhiều nước và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng như có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Cần lưu ý các biểu hiện như sốt tăng dần, nhức đầu, mệt mỏi, tuyến mang tai nhức và sưng đau… để tránh những biến chứng nặng hơn. Tuy vậy một số trẻ hoặc người lớn không có biểu hiện rõ rệt.
  1. Tiêm vắc xin để phòng chống tránh quai bị
Cách phòng chống tốt nhất để tránh quai bị đó là tiêm vắc xin phòng quai bị thông qua tiêm vắc xin kết hợp ba loại là sởi – quai bị - rubella.  Nên tiêm loại vắc xin kết hợp này vì cơ thể dung nạp tốt, phát huy tối đa tác dụng phòng bệnh và cơ thể tạo được miễn dịch mạnh và dài lâu.
Một vấn đề mà các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý đó là nên tiêm vắc xin phòng quai bị vào lúc nào để đạt hiệu quả tốt nhất. Việc tiêm phòng cho các bé nên diễn ra từ lúc bé đủ 12 tháng tuổi trở lên,nếu bé có tiếp xúc với người mắc quai bị mà trước đó chưa được tiêm phòng thì cần phải khẩn trương tiêm ngay trong vòng 72 giờ sau đó, tránh lây nhiễm và bảo vệ bé tốt nhất.
Loại vắc xin này không nên tiêm phòng khi trẻ em chưa đủ 1 tuổi nhưng nếu trẻ em thuộc đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm hoặc sống trong môi trường dịch bệnh và không an toàn thì có thể tiêm phòng cho bé từ lúc đủ 9 tháng tuổi. Vắc xin quai bị có 2 mũi tiêm, lần đầu khi trẻ đủ 1 tuổi và tiêm nhắc lại khi trẻ được 4 tuổi.
Mọi người có thể cho con em mình tiêm dịch vụ mũi quai bị tại các cơ sở y tế, trung tâm y tế dự phòng,trạm y tế xã phường nơi cư trú. Nếu tiêm tại trạm y tế xã phường thì nên đăng ký trước để cán bộ y tế lấy thuốc về. Với những giải đáp trên hi vọng mọi người nắm rõ về tiêm chủng mở rộng có mũi quai bị không cũng như cách phòng tránh bệnh cho con em của mình.
Share on Google Plus

About anhvtp

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét