U tinh hoàn lành tính và các biểu hiện thường gặp

Các khối u có thể được phát hiện ở tinh hoàn nhưng không phải lúc nào cũng là các khối u gây ung thư vì vậy nam giới nên trang bị cho mình các kiến thức cơ bản về u tinh hoàn lành tính để giảm lo lắng và có những phương án điều trị hiệu quả.

1. U tinh hoàn lành tính là gì?

U tinh hoàn lành tính là những khối u thường xuất hiện sau khi nhiễm virus, nhiễm trùng. Khối u tinh hoàn thường nằm ở mào tinh hoàn. Bệnh thường xuất hiện ở nam giới có độ tuổi từ 25-35 tuổi. Những khối u tinh hoàn lành tính này thường khiến tinh hoàn sưng đau. Nhưng nếu khối u tinh hoàn không gây đau thì rất có thể đó là các khối u gây ung thư tinh hoàn.

2. Các dạng của u tinh hoàn lành tính

- Nang mào tinh: Đây là một túi đầy dịch nằm ở mào tinh, thường được phát hiện ra khi kích thước bằng hạt đậu, người bệnh có thể cảm nhận được rõ ranh giới giữa mào tinh và tinh hoàn. Loại u tinh hoàn lành tính này phát triển chậm, có ở mọi lứa tuổi và đôi khi sưng to như một tinh hoàn thứ 3 và gây ra chứng đau tinh hoàn, khi đó thì nên phẫu thuật để cắt bỏ.

- Thoát vị tinh trùng (Spermatocele): Dạng u tinh hoàn lành tính này gần giống như nang mào tinh. Nó chỉ có khác ở chỗ là cục u ấy thường gắn với tinh hoàn và cục u là một nang chứa đầy tinh trùng và những tế bào giống tinh trùng.

- Mẫu phụ mào tinh (Hydatia of Morgagni): Mẫu phụ mào tinh được tìm thấy trên đỉnh của tinh hoàn. Nó là một nang nhỏ mọc ra từ mào tinh, khá di động và sẽ gây đau nếu bị xoắn. Vì đây là 1 dạng của u tinh hoàn lành tính nên nó không có nguyên cơ dẫn đến ung thư, chỉ đôi khi gây đau ở 1 hoặc 2 bên.

3. Nguyên nhân gây ra u tinh hoàn lành tính

U tinh hoàn lành tính thường gây ra do người bệnh trước đây đã mắc các căn bệnh như: Viêm mào tinh hoàn, quai bị hay nhiễm trùng như viêm tinh hoàn. Ngoài ra u tinh hoàn lành tính còn do tình trạng khối lượng tinh dịch ứ đọng trong đường dẫn tinh gây ra.

4. Các triệu chứng của u tinh hoàn lành tính

Người bệnh có thể sờ thấy mào tinh hoàn to ở cực trên, còn tinh hoàn bên kia bình thường hoặc thấy u cục nhỏ cứng. Hay khi soi đèn tại bìu sẽ thấy một vùng bị đen.

5. Cách điều trị u tinh hoàn lành tính

Nếu khối u tinh hoàn lành tính do viêm tinh hoàn hay viêm mào tinh hoàn, người bệnh nên dùng thuốc kháng sinh theo quy định của bác sĩ. Nếu gặp phải cơn đau do quai bị, người bệnh cần có quá trình điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ. Còn trong trường hợp u tinh hoàn lành tính được chẩn đoán với tình trạng bị xoắn tinh hoàn, thì phẫu thuật là điều cần thiết.

7. Cách phòng ngừa u tinh hoàn lành tính

Nam giới nên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ để phát hiện sớm bất kì khối u tinh hoàn nào để được điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến các hoạt động sinh sản và tình dục.
>>>> Tham khảo: Đau tinh hoàn trái và cách chữa trị

Các khối u tinh hoàn lành tính hay ác tính khi xuất hiện đều không phải là bình thường, nam giới khi phát hiện những triệu chứng bất thường ở bộ phận sinh dục cần đi khám sớm và có các pháp đồ điều trị phù hợp.

Share on Google Plus

About Nguyễn Linh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét