Chế độ ăn uống của trẻ em nên có rau củ và trái cây - Mẹ nên biết

Trái cây và rau quả nhiều màu sắc là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của trẻ. Cả rau và trái cây đều chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng đối với sức khỏe, sự tăng trưởng và phát triển của chúng. Nếu bạn ăn và thưởng thức trái cây và rau cùng với con bạn mỗi ngày, chúng thường sẽ làm theo bạn.

Kết quả hình ảnh cho What fruit should children eat

Lợi ích của trái cây và rau quả


Có nhiều lý do để mọi người thích ăn nhiều loại rau và trái cây. Rau và trái cây cung cấp các vitamin quan trọng như vitamin C và axit folic. Chúng cũng có các chất khoáng khác được cho là quan trọng để giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và bệnh tim.

Khuyến khích con bạn ăn nhiều trái cây và rau quả


Nếu bạn theo thói quen ăn uống lành mạnh, con bạn cuối cùng có thể làm theo sự dẫn dắt của bạn.  Tiếp tục cung cấp trái cây và rau quả theo nhiều cách khác nhau, vì trẻ em có nhiều khả năng ăn những gì quen thuộc với chúng. Đừng bao giờ cho rằng con bạn không thích một loại trái cây hoặc rau quả cụ thể. Lần tiếp theo bạn cung cấp có thể là ngày họ quyết định dùng thử. Thị hiếu của trẻ em thay đổi theo từng ngày.

5 bước để thành công bao gồm:

* Cho trẻ tham gia vào việc chuẩn bị thực phẩm

+ Cho trẻ tham gia vào việc chọn loại trái cây hoặc rau nào chúng muốn.
+ Đưa con bạn đi mua trái cây và rau quả và cho chúng nhìn, ngửi và cảm nhận trái cây và rau quả với bạn.
+ Yêu cầu con bạn vẽ một bức tranh và mô tả các món ăn cho bạn.
+ Hãy để con bạn rửa và chuẩn bị trái cây và rau quả. Sử dụng cơ hội này để khám phá màu sắc và hình dạng mới.
+ Khuyến khích các kỹ năng của họ bằng cách để họ làm một món salad đơn giản để phục vụ chính họ.
+ Đếm nho hoặc quả mọng với nhau vào một cái bát.
+ Trồng một số loại rau hoặc thảo mộc trong vườn hoặc chậu. Hãy để con bạn tưới nước và nuôi dưỡng cây.

* Thưởng thức trái cây và rau quả

+ Hãy nhớ thưởng thức bữa ăn cùng với con bất cứ khi nào có thể. Nếu con bạn nhìn thấy bạn ăn và thưởng thức nhiều loại trái cây và rau quả, chúng có nhiều khả năng tham gia.
+ Đôi khi một đứa trẻ có thể thích rau sống hơn là nấu chín.
+ Một đứa trẻ có thể từ chối các loại thực phẩm mới nếu bữa ăn căng thẳng, vì vậy hãy cố gắng và tập trung vào những điều tích cực về bữa ăn và tránh tranh luận.

Kết quả hình ảnh cho What fruit should children eat

* Trình bày

+ Giữ một bát trái cây tươi tiện dụng. Giữ một số loại rau như đậu Hà Lan, cà chua cherry, cà rốt và nấm trong tủ lạnh để lấy đồ ăn nhanh.
+ Làm cho rau và trái cây trông tuyệt vời trên đĩa. Phục vụ các loại trái cây và rau quả có màu khác nhau, cắt nhỏ chúng để thay đổi hoặc phục vụ chúng trên một đĩa đặc biệt.
+ Đối với những người ăn miễn cưỡng, hãy thử một loại trái cây và rau mới mỗi tuần một lần.

* Dùng rau và trái cây trong đồ ăn nhẹ.

+ Súp bí ngô hoặc minestrone
+ Bỏng ngô tự chế
+ Cắt rau với salsa hoặc sữa chua nhúng
+ Xiên trái cây
+ Salad trái cây hoặc một đĩa trái cây.

Trẻ em cần có cơ hội học hỏi, hoặc đôi khi học lại, để thưởng thức trái cây và rau quả. Vai trò của bạn là làm cho chúng có sẵn. Hãy nhớ rằng con bạn có thể cần phải nhìn thấy một loại trái cây hoặc rau 10 lần trở lên trước khi chúng sẵn sàng để thử nó!

* Lựa chọn lành mạnh

+ Tất cả các loại rau và trái cây đều khỏe mạnh. Trái cây và rau quả có thể là bất kỳ màu sắc, hình dạng, kết cấu hoặc sự đa dạng. Chúng có thể là tươi, đông lạnh, đóng hộp hoặc sấy khô. Chúng có thể là nguyên liệu, nấu chín, hấp, luộc, lò vi sóng, xào hoặc rang. 

+ Sự đa dạng rất quan trọng. Cố gắng chọn các loại trái cây và rau quả có màu khác nhau, đặc biệt là cam, xanh lá cây và đỏ. Một số ví dụ là dưa, trái cây đá, bông cải xanh, rau bina, rau xanh, cà chua, cà rốt và bí ngô. Đôi khi rau và trái cây có vẻ đắt tiền. Để giảm chi phí, hãy chọn những loại trong mùa và sử dụng các loại đông lạnh hoặc đóng hộp là tốt.

Kết quả hình ảnh cho What fruit should children eat
Bạn cũng nên thực hiện tiêm chủng cho bé tại bệnh viện An Việt

Chế độ ăn uống của trẻ không nên bao gồm


+ Nước trái cây là không cần thiết - tốt hơn là ăn trái cây thay vào đó và có một ly nước giải khát. Nước ép trái cây có thể là một nguồn tốt của một số vitamin, nhưng nhược điểm là chúng có nhiều đường tự nhiên và ít chất xơ. Nếu bạn bao gồm nước trái cây trong chế độ ăn của trẻ, hãy giới hạn một ly nhỏ mỗi ngày.

+ Khoai tây chiên không phải là cách tốt nhất để ăn khoai tây - khoai tây chiên và khoai tây chiên được làm từ khoai tây nhưng được chế biến bằng cách nấu trong dầu. Chúng có nhiều chất béo và muối, và tốt nhất để lại cho những dịp đặc biệt.

+ Thanh trái cây và dây đai trái cây có nhiều đường - mặc dù chúng thường chứa một số loại trái cây, chúng ít chất xơ và dính vào răng của trẻ em, vì vậy tốt nhất nên tránh. Trẻ em sẽ được thưởng thức một đĩa trái cây tươi hoặc miếng trái cây đông lạnh nếu được cung cấp thay thế.

Kết quả hình ảnh cho What fruit should children eat
Thông tin hữu ích >>> Tầm soát ung thư tại bệnh viện An Việt

Lưu ý khi cho trẻ ăn rau củ và trái cây


+ Rửa tất cả các loại trái cây và rau quả - nghiên cứu cho thấy lượng thuốc trừ sâu trên rau quả tươi rất thấp và không có lý do gì để lo lắng, ngay cả ở trẻ nhỏ và các bà mẹ cho con bú. Tuy nhiên, rau và trái cây vẫn phải luôn được rửa sạch trước khi ăn để giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn.

+ Thực hiện theo các mùa - khi rau và trái cây hết mùa và đắt tiền hơn, hãy tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng rau và trái cây đông lạnh, đóng hộp hoặc sấy khô. Những thứ này có hàm lượng vitamin và dinh dưỡng tương tự như các sản phẩm tươi.

+ Giám sát trẻ nhỏ - để giảm nguy cơ bị nghẹn, trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ phải luôn được ngồi và giám sát trong khi ăn tất cả các loại thực phẩm, bao gồm trái cây tươi xắt nhỏ, rau và tất cả các loại thực phẩm 'cứng'.

Hỗ trợ tư vấn sức khỏe: Bệnh viện An Việt - Hotline: 1900 2838
Share on Google Plus

About Đẹp mỗi ngày

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét