Đinh hương cây có thể ứng dụng gì trong đời sống?

Đinh hương cây cái tên chả còn mấy xa lạ đối với những ai quan tâm đến các dược liệu Nam y, không chỉ thế mà hiện nay chỉ cần có người nào hiểu biết chút chút về Nam dược thôi thì chưa thể chưa nghe đến Đinh hương cây. Với những tác dụng vô cùng tốt cho sức khỏe con người mà hiện nay Đinh hương cây được sử dụng rất phổ biến. Vậy để tìm hiểu rõ hơn về loại dược liệu này thì chúng ta cùng đọc bài viết sau.

1. Giới thiệu chung về Đinh hương cây

Đinh hương cây còn hay được mọi người biết đến với cái tên Đinh tử có tên khoa học là Flos caryophylatac, thuộc họ Đào kim nương (Myrtaceae).Cây nhỡ, cao từ 10 – 12m, lá hình bầu dục, đầu nhọn, không rụng. Hoa mẫu 4, tập hợp thành sim nhỏ ở đầu cành. Đài màu đỏ, tồn tại. Tràng màu trắng hồng, rụng khi hoa nở. Đế hoa dài, hình như cái đinh. Quả mọng dài, quanh có các lá đài, thường chỉ chứa một hạt. Phân bố ở quần đảo Malay và Phi Châu; Quảng Đông, Quảng Tây v.v… của Trung Quốc có nuôi trồng. Dược liệu chủ yếu ở Tanzania, Malaysia, Indonesia.

2. Quá trình trồng trọt, thu hái và chế biến

Đinh hương cây trồng bằng hạt. Hạt lấy từ quả chín và trồng ngay. Khi cây được 4 – 5 năm có thể thu hoạch. Vào khoảng tháng 9, 10 khi nụ hoa khi hoa bắt đầu ngả màu trắng sang xanh rồi về hồng thì sẽ hái. Nếu để nở sau 4 ngày không còn giá trị. Hái bằng tay hoặc dùng sào đập, ở dưới gốc có trải các tấm vải để hứng. Nụ hoa sau khi thu hoạch phải loại cuống (tỷ lệ cuống 17 – 25%). Phơi khô và đóng gói. Một cây cho từ 3,5 – 7,0 kg đinh hương khô.

3. Bộ phận quan được sử dụng của cây đinh hương

Nụ hoa giống như một cái đinh, màu nâu sẫm, bao gồm phần bầu dưới của hoa hình trụ, dài 10 - 12 mm, đường kính 2 - 3 mm và một khối hình cầu có đường kính 4 - 6 mm. Ở phía dưới bầu đôi khi còn sót lại một đoạn cuống hoa ngắn, phía trên có 4 lá đài dày, hình 3 cạnh, xếp chéo chữ thập. Khối hình cầu gồm 4 cánh hoa chưa nở, xếp sít nhau. Bóc cánh hoa thấy bên trong có nhiều nhị, giữa có một vòi nhụy, thẳng, ngắn. Cắt dọc bầu dưới có hai ô chứa nhiều noãn.
Đặc điểm:
Vi phẫu: Có nhiều túi tiết tinh dầu trong phần mô mềm của đế hoa.
+ Bột: Đặc trưng bởi sợi, túi tiết tinh dầu, tinh thể calci oxalat hình cầu gai, mảnh mạch xoắn, tế bào mô cứng của thành bao phấn, hạt phấn hình tam giác.
Tinh dầu đinh hương, Oleum Caryophyllorum, tên thương phẩm là Clove oil, được cất từ nụ hoa, cuống hoa và từ lá. 90 – 95% tinh dầu đinh hương sản xuất trên thế giới được cất từ lá. Năm 1990 toàn thế giới sản xuất được 1.915 tấn tinh dầu lá và 40 tấn tinh dầu nụ hoa. Thường chỉ những nụ hoa kém phẩm chất mới dùng để cất tinh dầu.

4. Thành phần chính của Đinh hương cây

Nụ hoa có chứa tinh dầu 15 – 20%, có khi 25%. DĐVN III qui đinh hàm lượng tinh dầu không dưới 15%.
Tinh dầu đinh hương là chất lỏng màu vàng đến nâu vàng, d15: 1,043 – 1,068, nD20: 1,529 – 1,537,: D20: – 1035’.
Thành phần chính của tinh dầu đinh hương là eugenol (78 – 95%), có khi 98%.
Cuống hoa có chứa 5-6,5% tinh dầu. Tinh dầu có chứa eugenol (83 – 95%), nhưng hương vị không thơm bằng tinh dầu của nụ hoa.
Lá có chứa 1,6 – 4,5% tinh dầu. Hàm lượng eugenol trong tinh dầu là 85 – 93%.
>>>> Tư vấn: Cây đinh hương bán ở đâu?

5. Một số công dụng của đinh hương cây

Trị đau do loét dạ dày tá tràng thể hư hàn: Đinh hương chỉ thống tán: Diên hồ sách 10g, Ngũ linh chi 6g, Đương quy 10g, Quất hồng 6g, Đinh hương 4g, tán bột mịn trộn đều. Mỗi lần uống 3 - 6g, ngày 2 - 3 lần với nước sôi ấm. Trường hợp chảy máu không dùng. Đinh hương 30g, bột Long cốt 300g, Mẫu lệ 300g, bột mì 120g, tất cả tán bột mịn trộn đều gói thành bao 6g mỗi bao. Mỗi lần uống 1 bao, ngày uống 2 - 3 lần với nước sôi ấm. Trường hợp loét bao tử ợ chua nhiều uống tốt.
Chữa đinh râu: Đinh hương 1 phần, đọt cây dứa dại 2 phần, giã nát, đắp băng.
Chữa sai khớp, bong gân: Đinh hương phối hợp với quế, gừng sống, dây đau xương, vỏ núc nác, hồi hương, vỏ sòi, lá canh châu, mủ xương rồng bà, lá náng, lá thầu dầu tía, lá kim cang, lá mua, huyết giác, hạt trấp, hạt máu chó, lá bưởi bung, lá tầm gửi cây khế (lượng các vị bằng nhau), giã nhỏ, sao nóng và chườm.
Chữa viêm đường hô hấp (mũi, xoang mặt), khai thông đường thở: Tinh dầu đinh hương, tinh dầu bạch đàn, trần bì, hạt mùi, menthol, natri bicarbonate, acid citric, trộn đều, làm viên. Mỗi lần dùng 2-3g cho vào nước sôi rồi xông họng. Có thể ngậm rồi súc họng.
Chống hôi miệng: Lấy một nụ đinh hương, giã dập, bọc vào bông, rồi nút vào mũi hoặc nhai và ngậm.
Trị tâm thống (tim đau) lâu ngày không ngừng: Đinh hương 1 lượng, Quế tâm 1 lượng, giã nhỏ, rây làm thành bột, mỗi lần uống trước bữa ăn, dùng rượu nóng điều uống 1 chỉ.
Trị ung nhọt thịt ác: Bột Đinh hương đắp vậy, ngoài dùng cao thuốc giữ.
Ngoài những công dụng trên thì Đinh hương cây còn vô số các tác dụng khác mà mình không thể kể hết được. Do đó các bạn cũng đừng ngạc nhiên khi nghe thấy các công dụng khác của đinh hương cây nhé.
>>>> Tham khảo: Tinh dầu đinh hương có tác dụng gì?

Đinh hương cây là một loại dược liệu Nam y vô cùng tốt mà cũng có rất nhiều trong các thành phần của nhiều loại thuốc được áp dụng hiện nay. Do vậy các bạn nên có một lượng hiểu biết nhất định về loại dược liệu bổ ích này để có thể hoàn toàn giúp bảo vệ tăng cường sức khỏe cho người thân trong gia đình.Share on Google Plus

About Nguyễn Linh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét