Những biểu hiện sau khi cắt amidan cần lưu ý

Cắt amidan là một tiểu phẫu nhỏ không quá phức tạp và nguy hiểm nhưng mọi người vẫn cần phải lưu ý và theo dõi tình trạng, những biểu hiện sau khi cắt amidan xem có gì bất thường không để kịp thời và có cách xử trí phù hợp. 

Cắt amidan là gì? 

Cắt amidan là phương pháp tiểu phẫu nhằm loại bỏ tổ chức amidan không còn vai trò miễn dịch và trở thành một ổ viêm chứa đầy các loại vi khuẩn hoặc quá phát bít tắc hô hấp trên hoặc nghi ngờ phát triển thành u ác tính. 


Xem thêm:

Những biểu hiện sau khi cắt amidan? 


Những biểu hiện bình thường sau khi cắt amidan 

- Chảy máu: Đây là biến chứng thường gặp nhất sau khi cắt amidan ở trẻ em. Nếu cha mẹ cho trẻ uống nhiều nước và ăn các thực phẩm mềm, nguội và lỏng thì biến chứng này sẽ ít xảy ra hơn đối với trẻ. Tuy nhiên nếu chảy máu nhiều hoặc không tự cầm, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. 

- Ngủ ngáy: Một số trẻ có thể xuất hiện ngủ ngáy sau phẫu thuật. Hiện tượng này là do tình trạng phù nề và thường tự mất đi trong vòng tuần đầu. 

- Bị sốt: Trẻ có thể sốt nhẹ hoặc vừa. Nhiệt độ dưới 38,5 độ C thì thường không đáng lo ngại và sẽ tự mất đi. Trẻ bị sốt sau khi cắt amidancó thể là do hậu quả của tình trạng thiếu nước nhẹ hay quá trình liền thương ở họng sau cắt amidan. - Choáng váng: Trẻ có thể hơi choáng váng hoặc buồn nôn do tác dụng phụ của thuốc gây mê, vì thế, cha mẹ hãy cho trẻ uống nhiều nước ấm để nhanh chóng giảm tình trạng này. 

- Đau họng, cứng cổ: Trẻ thường sẽ cảm thấy khó chịu, đau ở họng hoặc cứng ở cổ trong vài ngày đầu. Đau nhất vào khoảng ngày thứ 5, sau đó triệu chứng đau sẽ giảm rõ rệt. Cha mẹ hãy chườm ấm, dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và tập cho trẻ một số bài tập xoay vùng cổ để giúp trẻ cải thiện tình hình. 

- Chảy dãi: Sau cắt amidan, trẻ có thể chảy nước dãi, kêu đau ở miệng, thấy đau hay khó chịu ở vùng tai, nhưng những điều này là hoàn toàn bình thường sau phẫu thuật vì đây là sự lan toả của đau từ vùng họng đang liền thương chứ không phải biểu hiện của nhiễm trùng nên cha mẹ có thể yên tâm. 

- Biến đổi giọng nói: Trẻ cũng có thể bị biến giọng tạm thời do kích thước và hình dáng của khoang miệng thay đổi sau phẫu thuật. 

- Hơi thở có mùi: Hơi thở của bé có thể bốc mùi rất khó chịu, điều này vẫn thường gặp sau phẫu thuật và có thể kéo dài tới vài tuần. Đó là kết quả của quá trình liền thương tại vùng phẫu thuật. 

Những biểu hiện bất thường mọi người cần lưu ý 

Biểu hiện bất thường 

- Trẻ sốt trên 39 độ C và không đáp ứng khi dùng thuốc hạ nhiệt paracetamol. 

- Trẻ bị buồn nôn hoặc nôn nặng. 

- Đau lên nhiều và bỏ uống, bỏ ăn hoàn toàn. 

- Chảy máu trầm trọng từ khoang miệng, mũi hoặc nôn ra máu. 

- Đau họng nặng không đáp ứng với điều trị trong vòng 48 đến 72 giờ. 

- Trẻ bị mất giọng trong suốt 24 giờ. 

Khi thấy người bệnh có những triệu chứng bất thường sau khi cắt amidan, người nhà cần báo ngay các bác sĩ để có hướng khắc phục kịp thời.
Share on Google Plus

About Nhật Võ

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét