Tinh dầu để lâu có thể bị hỏng không?

Tinh dầu vô cùng tốt với sức khỏe con người nên hiện nay rất được mọi người ưa chuộng sử dụng nhưng cái gì thì cũng đều có hạn sử dụng của nó cả vậy tinh dầu để lâu thường bị gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu về nó nhé.

1. Một số yếu tố ảnh hưởng đến thời hạn của tinh dầu

Tránh ánh sáng mạnh và trực tiếp: Ánh sáng mặt trời là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự phân hủy, oxy hóa tinh dầu một cách nhanh chóng. Vì vậy việc tránh ánh sáng trực tiếp và những nơi có nhiệt độ cao sẽ giúp tăng tuổi thọ của tinh dầu.
Lưu trữ tinh dầu trong chai thủy tinh tối màu: tinh dầu nên được bảo quản trong chai thủy tinh tối màu như màu nâu, xanh, xanh lá cây vì để tránh bị ánh sáng mặt trời ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu. Không dùng các loại chai lọ nhựa vì nó sẽ phản ứng với các thành phần trong tinh dầu gây biến chất và gây hại với sức khỏe.
Đậy kín sau khi sử dụng: Tinh dầu cũng là một hỗn hợp dễ bay hơi nên cần đóng nắp sau khi sử dụng, tránh để tinh dầu tiếp xúc với không khí trong thời gian dài.
Đánh dấu ngày mở chai tinh dầu: Mỗi khi mở một chai tinh dầu, bạn hãy đánh dấu ngày bạn đã mở. Cách làm này sẽ giúp bạn theo dõi được thời hạn sử dụng của tinh dầu.

2. Hạn sử dụng của tinh dầu

Hạn sử dụng của tinh dầu thường phụ thuộc vào thành phần hóa học của chúng.
Một số loại tinh dầu thuộc họ Monoterpene như chanh, cam, vỏ bưởi, nguyệt quế thường có hạn hoảng 1-2 năm.
Một số tinh dầu thuộc họ Monoterpenoid như oải hương, tràm trà, bạc hà,phong lữ, hoa hồng, húng quế. Một số tinh dầu thuộc họ Aldehyde như tía tô, sả chanh. Một số tinh dầu thuộc họ Oxide như nguyệt quế hương thảo. Những loại tinh dầu này thường có hạn khoảng 3-4 năm.
Không chỉ vậy cũng có những loại tinh dầu có hạn sử dụng lên đến 7 năm như đinh hương….
>>> Tham khảo: Dầu dừa hạn sử dụng bao lâu?

3. Tinh dầu để lâu thường bị gì?

Gây một số các kích ứng khi sử dụng: Khi dùng tinh dầu đã được pha loãng trên da nếu có bất cứ phản ứng tiêu cực nào thì có nghĩa là tinh dầu đã bị oxy hóa và cần ngừng sử dụng ngay.
Màu sắc: Tinh dầu để lâu sẽ có thể bị đổi màu, chúng có thể đổi từ màu vàng nhạt thành màu đỏ – cam. Tinh dầu quá hạn có thể xuất hiện vẩn đục và trở nên sền sệt hoặc dạng đặc.
Mùi: Nếu thấy có sự khác biệt về mùi hương với lúc bạn sử dụng lần đầu tiên là biểu hiện tinh dầu có thể đã bị oxi hóa.
>>> Tham khảo: Tinh dầu oải hương mua ở đâu?

4. Những tác hại khi dùng tinh dầu để lâu

Khi dùng tinh dầu để lâu sẽ cực kỳ nguy hiểm đối sức khỏe người sử dụng. Nó có thể gây da bị kích ứng, phát ban và gáy tổn thương tế bào da. Nguy hiểm hơn cũng có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ khiến bạn phải nhập viện ngay tức khắc.
Sử dụng tinh dầu là tốt nhưng bạn cũng phải tìm hiểu và chú ý kỹ một số thứ, nhất là bạn sử dụng để tránh tự làm hại bản thân mình nhé.
Share on Google Plus

About Nguyễn Linh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét