Cách chữa bệnh viêm tai giữa ở trẻ em


Bnh viêm tai gia xy ra ph biến tr nh gây nh hưng đến th lc và quá trình phát trin ca bé. Vy làm thế nào nhn biết bnh viêm tai gia tr, cách điu tr dt đim bnh cũng như cách phòng bnh tr hin nay. Cùng chuyên khoa tai mũi hng bnh vin An Vit tìm hiu ngay qua bài viết dưi đây:

Dấu hiệu bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Bệnh viêm tai giữa xuất hiện ở cả trẻ sơ sinh, trẻ đã lớn hơn và người lớn. Dấu hiệu của bệnh không phân chia các trường hợp và biểu hiện chung như sau:
- Sốt không rõ nguyên nhân, có thể sốt đến 39 độ.
- Khó ngủ, quấy khóc, cáu gắt
- Đau đầu, đau cổ, đau tai
- Không ăn hoặc ăn không ngon miệng.
- Cảm giác đầy trong tai, thính lực bị giảm
- Tai chảy dịch từ ít tới nhiều
- Trẻ bị nôn, tiêu chảy

Làm cách nào để chẩn đoán trẻ bị viêm tai giữa?

Khi trẻ có những biểu hiện như hay lấy tay ngoáy tai, nghiêng tai, tai chảy nước... thì cần đưa đi gặp bác sĩ để chẩn đoán. Các bác sĩ sẽ tiến hành soi tai, kiểm tra độ sưng đỏ, mủ, dịch tai để xác định tình trạng bệnh. Đo lượng nhĩ và kiểm tra phản xạ của bé, từ đó có những cách chữa trị cụ thể cho từng trường hợp bé.

Cách chữa bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Bệnh viêm tai giữa cấp tính ở trẻ em và người lớn hầu hết phải dùng kháng sinh điều trị. Tuy nhiên, bệnh ở dạng nhẹ không cần sử dụng kháng sinh. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng bệnh và đưa ra cách chữa cho từng trường hợp. Đa số trong đó sẽ là điều trị tại nhà:
- Điều trị bằng thuốc giảm đau khi bệnh ở dạng nhẹ kèm theo thuốc nhỏ tai.
- Điều trị bằng kháng sinh: Đối với trẻ sốt từ 39 độ trở nên, đau nặng đầu, ống tai có nhiều chất lỏng và tình trạng không thay đổi sau 48h.
Đối với nhiễm trùng tai không biến chứng trẻ 6 tháng đến 2 tuổi thường điều trị bằng kháng sinh trong 10 ngày, trẻ trên 2 tuổi điều trị trong 5 ngày.
- Đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, tất cả các chẩn đoán và thuốc sử dụng phải được bác sĩ chỉ định, không tý mua thuốc điều trị cho con.
Nếu màng nhĩ trẻ bị phồng lên và đau dữ dội kèm theo sốt, nôn hoặc tiêu chảy. Các bác sĩ có thể sẽ chọc thủng màng nhĩ để cho dịch chảy ra, sau thủ thuật này tình trạng bệnh được khắc phục nhanh, thính giác trở lại và màng nhĩ tự lành.

Cách phòng nga bnh viêm tai gia tr

- Đặt trẻ ngồi cao khi bú bình, không cho ngậm bình sữa khi ngủ để tránh sữa chảy vào tai.
- Cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ.
- Giữ ấm cho trẻ nhỏ, tránh để trẻ tiếp xúc với trẻ bị bệnh.
- Để trẻ tránh xa môi trường có khói thuốc lá  hoặc bị ô nhiễm.
- Trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại bệnh tật vì thế không nên cho trẻ cai bú sớm, cho trẻ bú tới khi nào trẻ không bú nữa mới thôi, nếu không có điều kiện thì cần cho trẻ bú mít nhất là 6 tháng đầu.
- Giữ vệ sinh cho trẻ luôn sạch sẽ nhất là bàn tay, mũi họng.
- Dùng tăm bông thấm sạch tai nếu tai trẻ bị dính nước, có thể dùng tăm bông tẩm nước muối sinh lí vệ sinh tai, mũi cho trẻ , nhưng sau đó phải dùng tăm bông sạch thấm khô tai tránh việc tích tụ nước gây viêm nhiễm.
Trên đây là mt s cách cha cũng như phòng bnh viêm tai gia tr, bn đc có th tham kho. Đ đưc tư vn chi tiết hơn v bnh viêm tai gia tr, bn có th liên h trc tiếp bnh vin An Vit đ đưc các bác sĩ tư vn min phí.

Share on Google Plus

About Nhật Võ

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét