Có nên tin vào những loại tinh dầu giá rẻ?

Trên thị trường ngày nay việc sử dụng tinh dầu ngày càng nhiều nên có rất nhiều loại tinh dầu khác nhau với nhiều mức giá khác nhau. rất nhiều người dùng ham rẻ nên thường đi tìm mua những loại tinh dầu giá rẻ. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về nó.

Các loại tinh dầu giá rẻ

Tinh dầu không nguyên chất (pha trộn)

Tinh dầu không nguyên chất là tinh dầu nguyên chất đã pha các thành phần hóa học khác, hoặc được chiết xuất từ thực vật nhưng chưa đủ nồng độ trị liệu mặc dù vẫn giữ được mùi hương của tinh dầu.
Để hạ giá thành của tinh dầu mà một số nơi đã pha trộn nguyên liệu rẻ tiền như pha trộn tràm và chổi xuể (có mùi giống tràm, lượng tinh dầu cao nhưng ít Cineol với giá rẻ) thu được tinh dầu tràm kém chất lượng. Hay thêm dầu hỏa vào quá trình chưng cất để chiết xuất được lượng tinh dầu nhiều hơn định mức.
Ưu điểm:
Giá thành rẻ hơn
Nhược điểm:
Không có hoặc không đủ lợi ích trị liệu của tinh dầu.
Có thể sẽ gây kích ứng da.

Tinh dầu tổng hợp – Hương liệu

Được tổng hợp từ các chất hóa học, có mùi hương tương tự của tinh dầu, dùng nhiều có hại cho sức khỏe. Đặc biệt tinh dầu tổng hợp có thể tạo ra những mùi hương mới hoặc mùi hương của loại cây không có tinh dầu.
Hương liệu được tạo ra trong phòng thí nghiệm từ phụ phẩm dầu mỏ (sulfate, paraben, benzaldehyde, benzyl acetate, propylene glycol) và các chất hóa học (đa số không tốt cho sức khỏe).
Ưu điểm:
Giá thành rẻ
Phổ biến, dễ dàng tìm thấy.
Có nhiều mùi hương mới
Có hương thơm mạnh và kéo dài hơn.
Hạn sử dụng lâu hơn.
Nhược điểm:
Có gây hại sức khỏe.
Chứa chất gây ung thư và chất có thể dị ứng da khi sử dụng kéo dài.
>>> Tham khảo:
+ https://tinhdaukepha.vn/goc-kepha/tinh-dau-oai-huong-gia-bao-nhieu-la-chuan-va-re-nhat

Tác hại của tinh dầu giá rẻ

Gây viêm đường hô hấp: 95% các hương thơm đang được sử dụng là hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ thay vì hương liệu tự nhiên.
Vì tinh dầu chiết xuất từ thiên nhiên rất đắt tiền nên hiện nay đa phần các chất tạo mùi thơm tổng hợp là các loại hóa chất, như tinh dầu và este: Etyl axetat, Etyl butyrat, etyl butyrat, etyl valerianat, etyl pentacyonat và một số chất khác như aldehyd benzoic, nhựa thơm peru, xitrol, vanilin, heliotropin, coumarin, menthol… có nguồn gốc từ dầu mỏ.
Đặc biệt, rất nhiều chất trong các sản phẩm tạo mùi thơm có độc tính đối với cơ thể, như toluen, aceton, formaldehyde… các chất này có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, vô sinh, gây tổn thương hệ thần kinh. Vì vậy, khi sản phẩm có mùi càng thơm, mùi thơm càng tồn tại lâu thì lại càng có nhiều hóa chất.
Những người dị ứng mùi thơm khi tiếp xúc với một hóa chất có mùi sẽ bị nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi, thậm chí kích động, mất định hướng, rối loạn hoạt động cơ, tích tụ, cũng bị các chứng bệnh về hô hấp, hen suyễn thứ phát...
Đa số cơ thể không thể hiện phản ứng hương thơm nhanh mà chịu tác động trong một thời gian dài. Đến khi "tích" đủ lượng, chỉ cần thêm một lượng nhỏ đã gây ra sự tổn hại sức khỏe nghiêm trọng. Với những gia đình có trẻ nhỏ, hương thơm dễ dàng đi qua đường hô hấp, thấm qua da, dễ gây nhiễm độc từ từ khiến cha mẹ khó lòng phát hiện trong thời gian ngắn.
Qua những gì mình đã nói trên thì các bạn cũng có thể hiểu được phần nào về tác hại của việc mua tinh dầu giá rẻ. Đừng tham rẻ mà mua tinh dầu giá rẻ có thể gây hại đến sức khỏe của chính bạn và người thân trong gia đình bảng.
Share on Google Plus

About Nguyễn Linh

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét