Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là bệnh rất phổ biến ở trẻ do cấu tạo các bộ phận ở trẻ nhỏ hơn so với người lớn. Lỗ nhỏ nối khoang mũi và tai giữa sẽ dễ bị nghẽn khi tình trạng viêm nhiễm xảy ra. Tai giữa không phải là không gian vô trùng. Do đó rất dễ bị lây viêm nhiễm từ các hốc mũi và miệng, từ đó dẫn đến cảm giác đau, áp lực và khó chịu ở tai.
Đọc thêm:
Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa là bệnh gì? 


Viêm tai giữa là một nhóm các bệnh xuất hiện ở tai giữa. Viêm tai giữa có hai dạng chính là viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa có dịch tiết.

– Viêm tai giữa cấp tính là bệnh nhiễm trùng khởi phát đột ngột thường gặp với triệu chứng đau tai. Ở trẻ nhỏ, đau tai khiến bé kéo dật tai, khóc nhiều, ngủ không ngon, có thể xuất hiện tình trạng sốt và ăn uống kém đi.

– Viêm tai giữa có dịch tiết đôi khi khiến bệnh nhân có một cảm giác đầy nặng tai. Là tình trạng tai giữa nhìn thấy dịch không nhiễm trùng trong hơn ba tháng.

Ngoài ra, viêm tai giữa sinh mủ mạn tính là bệnh viêm tai giữa kéo dài hơn hai tuần. Tình trạng này gây ra nhiều đợt chảy mủ ra lỗ tai. Đôi khi là biến chứng từ viêm tai giữa cấp, thường hiếm khi thấy đau tai.
Các triệu chứng của viêm tai giữa

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ biểu hiện với các triệu chứng sau:


Trẻ sốt cao 39 – 40oC, quấy khóc nhiều, bú ít hơn, chán ăn, nôn trớ, co giật
Trong trường hợp trẻ lớn mắc phải sẽ kêu đau tai, còn trẻ nhỏ chỉ biết lắc đầu, lấy tay dụi vào tai, trẻ gặp các vấn đề về thính giác
Tai xuất hiện dịch màu vàng, trong hoặc có màu từ tai
Rối loạn tiêu hóa khiến trẻ đi ngoài lỏng nhiều lần, xuất hiện đồng thời với triệu chứng sốt
Những bé bị sốt không rõ nguyên nhân, trẻ bị tiêu chảy và nôn,… đều phải được khám kỹ càng về tai mũi họng để có thể phát hiện sớm được bệnh viêm tai giữa cấp. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, sau 2 – 3 ngày, bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn vỡ mủ do màng tai bị thủng, mủ tự chảy ra ngoài qua lỗ tai.

Lúc này, viêm tai giữa đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính, với dấu hiệu rất quan trọng là chảy mủ tai.

Nguyên nhân viêm tai giữa

Viêm tai giữa ở trẻ em là do nhiễm trùng hoặc ứ đọng dịch trong hòm tai. Do đặc điểm giải phẫu và sinh lý của trẻ có nhiều điểm khác biệt do với người lớn, nên trẻ thường hay bị viêm tai giữa cấp hơn.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị viêm tai giữa

Viêm tai giữa phổ biến vào mùa thu và mùa đông khi bệnh cảm lạnh và cúm rất phổ biến
Trẻ đi học sẽ dễ bị cảm lạnh và nhiễm trùng tai hơn trẻ ở nhà vì chúng tiếp xúc với nhiều bệnh nhiễm trùng hơn
Trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng – 2 tuổi dễ bị viêm tai giữa do kích thước và hình dạng của ống Eustachian và do hệ miễn dịch ở trẻ chậm phát triển
Những trẻ bú sữa bình có xu hướng dễ bị viêm tai giữa hơn những trẻ bú sữa mẹ đặc biệt là bú sữa bình khi nằm
Những người mắc dị ứng theo mùa
Môi trường không khí ô nhiễm, tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá, mức độ ô nhiễm cao sẽ làm tăng nguy cơ viêm tai giữa
Share on Google Plus

About Unknown

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét